ชนิดของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น เลือกให้ถูกประเภทกับพื้นบ้านของคุณ

เครื่องดูดฝุ่นถูพื้น กลายเป็นเครื่องมือที่แสนสะดวกในการทำความสะอาดบ้าน ด้วยความสามารถที่รวมพลังของการดูดฝุ่นและถูพื้นได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตติดบ้านได้ง่าย ๆ มันช่วยประหยัดเวลาและทําให้กระบวนการทําความสะอาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถึงแม้ว่ามันจะเอื้ออำนวยความสบายมากแต่ไหน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดควรเลือก ชนิดของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น รุ่นที่เหมาะสมกับประเภทของพื้นที่คุณมี ในบทความนี้จะพาคุณทําความเข้าใจวิธีการเลือกให้ถูกต้องกัน

 

การเลือกสําหรับประเภทพื้นที่แตกต่าง

การเลือกสําหรับประเภทพื้นที่แตกต่าง

พื้นไม้: ด้วยลักษณะของมันทำให้น้ำซึมผ่านได้ง่าย ทำไมไม่ทนกับสภาวะเปียกน้ำมากเกินไป อีกทั้งการที่ใช้ไม้ถูกที่หยาบกระด้างอาจเพิ่มรอยขีดข่วนทำให้ไม่น่ามอง คุณควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่มีผ้านุ่มๆ และหลีกเลี่ยงรุ่นที่มีขนแปรงแข็ง ต้องแน่ใจว่าเครื่องมีตัวเลือกปล่อยน้ําในปริมาณน้อย เพราะความชื้นมากเกินไปอาจทําให้ไม้ขึ้นราเสียหาย

กระเบื้องและหินอ่อน: สําหรับพื้นประเภทเหล่านี้ คุณสามารถเลือกเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่หัวแปรงแข็ง ๆ ได้ มันรองรับน้ําและการขัดถูได้มากกว่า โดยระบบผ้าหมุนหรือสั่นสะเทือนจะช่วยกําจัดคราบสกปรกออกจากรอยต่อของพื้นกระเบื้องแข็งได้

พื้นไวนิลและลามิเนต: พื้นประเภทนี้แม้ว่าจะสวยงามมากแต่ก็ไม่ทนเมื่อเจอกับน้ำ ทางที่ดีดีที่สุดคือการใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่ทําความสะอาดอย่างนุ่มนวล ต้องระวังอย่าให้น้ํามากเกินไปเพราะอาจซึมเข้าไปตามขอบแล้วทําให้พื้นลอก

พรม: ไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นทุกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดพรม มีเพียงเฉพาะบางรุ่นที่มาพร้อมอุปกรณ์เสริมหรือการตั้งค่าเฉพาะสําหรับพรมเท่านั้น หากบ้านคุณมีพรม ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องมีการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นกับพรมหรือไม่

 

คุณสมบัติ ชนิดของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น ที่ควรพิจารณา

คุณสมบัติ ชนิดของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น ที่ควรพิจารณา

  1. สามารถปรับการปล่อยน้ำได้: แต่ละประเภทของพื้นต้องการความดูแลต่างกันไป ฉะนั้นคุณต้องควบคุมปริมาณน้ําที่เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นปล่อยออกมา โดยเราแนะนำให้หารุ่นที่มีการตั้งค่าปรับได้
  2. ชนิดของผ้าถู: ผ้าถูควรซักล้างและเปลี่ยนได้ง่าย บางแบรนด์อาจให้ผ้าถูสําหรับพื้นต่างชนิดกันเป็นอุปกรณ์เสริม
  3. น้ําหนักและขนาด: เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่เบากว่าจะจับและเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยเฉพาะหากบ้านคุณมีพื้นที่ใหญ่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแบกน้ำหนักทำความสะอาด
  4. อายุแบตเตอรี่: หากคุณเลือกเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นไร้สาย ต้องแน่ใจว่าแบตเตอรี่นั้นมีคุณภาพดีเพื่อให้คุณไม่ต้องเสียเวลาชาร์ตหลายครั้งระหว่างทำความสะอาด

 

พิจารณาลักษณะผิวของพื้น

พิจารณาลักษณะผิวของพื้น

บางประเภทพื้น โดยเฉพาะพื้นไม้ มีการเคลือบผิวเฉพาะที่ให้ลักษณะเงาแวววาวหรือเรียบมัน การใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นผิดรุ่นอาจทําให้การเคลือบผิวนี้เสียหาย ดีที่สุดคือปรึกษาแนวทางจากผู้ผลิตพื้นเมื่อเลือกอุปกรณ์ทําความสะอาด นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีหรือน้ํายาทําความสะอาดรุนแรง เว้นแต่จะระบุไว้ในเครื่องมือ

 

พิจารณาจากแบรนด์ยอดนิยม

ในตลาดนั้นมีเบรนด์ให้เลือกสรรมากมาย หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบรนด์ไหน การมองที่ตัวเลือกจากแบรนด์ชั้นนำสามารถให้คำตอบที่ชัดเจนกับคุณได้ อีกทั้งยังน่าเชื่อถือ โดยคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ สิบแบรนด์ยอดนิยมเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น

 

ความถี่ในการใช้งาน

ความถี่ในการใช้งาน

ความถี่ในการทําความสะอาดขึ้นอยู่กับจํานวนสมาชิกในบ้านที่ใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ และประเภทของคราบสกปรกที่คุณเจอ โดยทั่วไป การดูดฝุ่นทุกวันและถูพื้นอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งถือว่าดี หากคุณสงสัยว่าต้องทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน เราแนะนำให้อ่านบทความเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ควรดูดฝุ่นกี่ครั้งต่อสัปดาห์  ซึ่งมีการอธิบายไว้อย่างละเอียด

 

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่เหมาะสมมีความสําคัญเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นของคุณสะอาดโดยไม่ทําให้เสียหาย โดยการพิจารณาประเภทพื้น ลักษณะผิว และคุณสมบัติของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น จะช่วยให้การเลือกได้อย่างถูกต้อง เพิ่มเติมว่าแบรนด์ที่เป็นที่นิยมมักจะมีรุ่นที่ตอบโจทย์ความต้องการต่างๆ และมีความน่าเชื่อถือ จึงสามารถมั่นใจได้ว่าคุณได้ใช้ของที่มีคุณภาพคุ้มราคา และมีบ้านที่สะอาดสะอ้านชวนน่ามอง

 

คําถามที่พบบ่อย

1. เราสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นตัวเดียวกันสําหรับพื้นหลายประเภทได้ไหม

ได้แน่นอน เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นหลายรุ่นมาพร้อมการตั้งค่าที่ปรับได้เหมาะสมกับหลายประเภทพื้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสําคัญคือ ต้องปรับการตั้งค่าตามประเภทพื้นที่กําลังทําความสะอาด เช่น พื้นไม้ต้องการการทําความสะอาดอย่างอ่อนโยนกว่าพื้นกระเบื้อง

2. การใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นบนพื้นที่เคลือบสารเคลือบเงามันปลอดภัยไหม

ขึ้นอยู่กับรุ่นและชนิดของสารเคลือบผิวพื้น ให้ตรวจสอบแนวทางจากผู้ผลิตของทั้งพื้นและเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นเสมอ ทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ํามากเกินไปบนพื้นที่เคลือบเงาเพราะอาจทําให้สูญเสียความเงาวาว

3. ควรเปลี่ยนผ้าถูของเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นบ่อยแค่ไหน

ความถี่ในการเปลี่ยนผ้าถูขึ้นอยู่กับการใช้งานและการชำรุดของวัสดุ ปกติเมื่อผ้าถูเริ่มทําความสะอาดได้น้อยลงหรือมีร่องรอยขาด ถึงเวลาที่ควรเปลี่ยน คุณสามารถยืดอายุการใช้งานได้ด้วยการทําความสะอาดผ้าถูหลังใช้ทุกครั้ง

4. เราสามารถใช้น้ํายาทําความสะอาดทั่วไปในเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นได้ไหม

ให้ดีที่สุดคือใช้น้ํายาทําความสะอาดตามที่ผู้ผลิตเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นแนะนํา บางครั้งน้ํายาบางประเภทอาจรุนแรงเกินไปสําหรับพื้นบางประเภทหรืออาจรบกวนกลไกของเครื่อง ถ้าไม่แน่ใจ ให้ทดสอบบริเวณเล็ก ๆ ก่อนใช้หรือปรึกษาแนวทางจากผู้ผลิตโดยตรง

 

อ้างอิง :

  1. Jolie Kerr, “How to Mop Floors, Including Tile, Hardwood, Laminate, and More”, Better Homes & Gardens, June 26, 2023 , https://www.bhg.com/how-to-mop-7511534.
  2. Wendy Rose Gould, “This Is How Often Should You Mop Your Floors”, Real SImply, October 2023, https://www.realsimple.com/how-often-should-you-mop-your-floors-8349897.
  3. Emma Pheleps, “The 11 Best Mops of 2023, Tested and Reviewed”, October 18, 2023, https://www.thespruce.com/best-mops-to-buy-4137101.

Scroll to Top