วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ให้เหมาะกับขนาดและพื้นที่บ้านของเรา

เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติมีความสะดวก มีประสิทธิภาพ และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำความสะอาดบ้าน อีกทั้งลดภาระและเวลาในการทำงานบ้าน แต่หากบ้านใครยังไม่มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนี้ หรือกำลังคิดที่จะซื้ออยู่ คุณรู้หรือไม่ว่า วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ควรขึ้นอยู่กับขนาดและพื้นที่บ้านของคุณด้วย การเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างในการทำสะอาดได้ บทความนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับวิธีตัดสินใจเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสมกับพื้นที่บ้าน

 

วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับพื้นที่บ้าน

 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับขนาดพื้นที่

วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับขนาดพื้นที่

ก่อนที่คุณจะเริ่มมองหาเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์แบบต่าง ๆ สิ่งสำคัญต้องวัดขนาดห้องของคุณก่อน การรู้พื้นที่เป็นตารางเมตรจะช่วยให้คุณหาเครื่องดูดฝุ่นที่ทำความสะอาดพื้นที่นั้น เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นออกแบบมาสำหรับอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็ก ในขณะที่บางรุ่นสามารถใช้งานครอบคลุมบ้านขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ การเข้าใจแผนผังบ้านยังช่วยในการกำหนดประเภทของการนำทางที่คุณอาจต้องการอีกด้วย ตัวอย่างเช่น บ้านที่มีหลายห้องหรือมีเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก อาจใช้ประโยชน์จากเครื่องดูดฝุ่นที่มีความสามารถในการจดจำแผนที่ขั้นสูง ในทางกลับกันหากคุณอาศัยอยู่ในบ้านขนาดเล็กที่มีผังไม่ซับซ้อน เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์แบบพื้นฐานก็อาจเพียงพอแล้ว

 

 • อายุการใช้งานแบตเตอรี่

หลังจากประเมินขนาดห้องแล้ว ให้พิจารณาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย ห้องขนาดใหญ่จะต้องการเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถทำงานได้นานกว่า แต่เคล็ดลับคือ เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณสมบัติ “ชาร์จแล้วกลับมาทำงานต่อ” สามารถกลับไปที่แท่นชาร์จโดยอัตโนมัติเพื่อชาร์จ จากนั้นทำความสะอาดต่อจากจุดที่ค้างไว้ คุณสมบัตินี้มีประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะบ้านที่มีขนาดใหญ่

 

 • เทคโนโลยีการนำทาง

วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ เทคโนโลยีการนำทาง

หากบ้านของคุณมีหลายห้อง มีแผนผังที่ซับซ้อน และมีสิ่งกีดขวางมากมาย วิธีที่ดีที่สุดคือ พิจารณาเครื่องดูดฝุ่นที่มีเทคโนโลยีการนำทางขั้นสูง ซึ่งมีให้เลือกทั้งเครื่องดูดฝุ่นระบบอินฟราเรดเทียบกับเลเซอร์ การนำทางด้วยเซ็นเซอร์อินฟราเรดจะช่วยให้เครื่องตรวจจับสิ่งกีดขวางและทางลาด เช่น บันได ในขณะเดียวกัน ระบบเลเซอร์จะมีความแม่นยำสูงกว่า โดยสร้างแผนที่ผังบ้านของคุณ และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้อย่างแม่นยำ

 

 • คุณสมบัติพิเศษ

คุณสมบัติพิเศษ

บ้านบางหลังมีความต้องการทำความสะอาดเป็นพิเศษ อย่างเช่น ถ้าหากที่บ้านของคุณปูพรมก็อาจสงสัยว่า เครื่องดูดฝุ่นโรบอทใช้ดูดพรมได้หรือไม่? คำตอบก็คือ ได้อย่างแน่นอน แต่คุณต้องเลือกรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับดูดพื้นพรมโดยเฉพาะ เพราะจะมีกำลังดูดแรงกว่าและมีแปรงแบบพิเศษ สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมาพร้อมกับแปรงที่ช่วยป้องกันขนพันกันในเครื่อง สิ่งสำคัญคือคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เครื่องดูดฝุ่นดูดขนสัตว์เลี้ยง ก่อนที่จะซื้อเครื่องดูดฝุ่นใด ๆ ซึ่งจะช่วยให้การทำความสะอาดบ้านง่ายขึ้นมาก

 

 • ตรวจสอบขนาดและรูปร่างของเครื่องดูดฝุ่น

อาจดูแปลกแต่ขนาดและรูปร่างของเครื่องดูดฝุ่นสามารถส่งผลต่อการทำความสะอาดที่ดีตามผังบ้านของคุณ เครื่องที่เล็กกว่าอาจเหมาะกับการเคลื่อนที่ใต้เฟอร์นิเจอร์ทรงเตี้ย เครื่องดูดฝุ่นทรงกลมเป็นที่นิยมและเคลื่อนที่ผ่านห้องต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว หรือเครื่องรูปตัว D สามารถทำความสะอาดมุมห้องต่าง ๆ ได้ดี

 

 • ปัญหาการเชื่อมต่อและคุณสมบัติอัจฉริยะ

ปัญหาการเชื่อมต่อและคุณสมบัติอัจฉริยะ

แบรนด์ต่าง ๆ ผลิตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยคุณสมบัติอันชาญฉลาด เชื่อมต่อกับ Wi-Fi และควบคุมผ่านแอปสมาร์ทโฟน แม้ว่านี่จะเป็นคุณสมบัติที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงก่อนที่จะซื้อเครื่องดูดฝุ่นก็คือ ปัญหาการเชื่อมต่อเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านของคุณแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีบ้านขนาดใหญ่หรือมีห้องจำนวนมากที่อาจรบกวนการเชื่อมต่อ

 

 • การบำรุงรักษาและการเปลี่ยนอะไหล่

เครื่องดูดฝุ่นจำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาเช่นกัน เพราะมันช่วยทำงานดูดสิ่งสกปรกและเศษขยะต่าง ๆ ทำให้ถังดักฝุ่นเต็มไวขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของห้องของคุณด้วย หากคุณรู้ วิธีดูแลและบำรุงรักษาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะช่วยให้อุปกรณ์ของคุณมีอายุการใช้งานนานขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 • พิจารณางบประมาณ

พิจารณางบประมาณ

หลังจากที่คุณประเมินคุณสมบัติทั้งหมดที่ต้องการแล้ว ให้พิจารณางบประมาณของคุณ มีเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะอยู่มากมาย ตั้งแต่รุ่นพื้นฐานไปจนถึงรุ่นระดับไฮเอนด์ที่มีระบบทุกอย่างครบครัน หากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ลองดู 10 แบรนด์เครื่องดูดฝุ่นที่ดีที่สุด จะทำให้คุณเห็นตัวเลือกที่มีในช่วงราคาต่าง ๆ

 

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นโรบอทตามขนาดและพื้นที่บ้านเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้งานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด มันไม่ใช่แค่การซื้อเครื่องดูดฝุ่นเท่านั้น แต่เป็นการเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะกับความต้องกาใช้งานในบ้านของคุณอีกด้วย ตั้งแต่การทำความเข้าใจขนาดพื้นที่บ้าน พิจารณาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ การใช้เทคโนโลยีการนำทาง คุณสมบัติพิเศษ และงบประมาณ แต่ละด้านต่างเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่ถ้าหากคุณมีความรู้เหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเครื่องดูดฝุ่นได้อย่างมีข้อมูล และลดภาระการทำความสะอาดโดยใช้เวลาน้อยลงได้

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ขนาดห้องมีความสำคัญอย่างไรในการเลือกเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์?

ขนาดห้องเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่เครื่องดูดฝุ่นต้องทำงานและประสิทธิภาพ ห้องขนาดใหญ่ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่มากกว่า หรือมีระบบชาร์จแล้วกลับมาทำงานต่อได้

2. แผนผังบ้านส่งผลต่อการเลือกเครื่องดูดฝุ่นอย่างไร?

พื้นที่บ้านที่ซับซ้อน มีห้องหลายห้อง สิ่งกีดขวาง และเฟอร์นิเจอร์ ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยีการนำทางขั้นสูง เช่น การนำทางด้วยเลเซอร์ ผังบ้านที่เรียบง่าย อาจใช้แค่เครื่องดูดฝุ่นแบบมาตรฐานที่มีระบบการนำทางขั้นพื้นฐานก็พอแล้ว

3. มีเครื่องดูดฝุ่นที่ออกแบบมาสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะหรือไม่?

มีแน่นอนอยู่แล้ว เครื่องดูดฝุ่นบางตัวได้รับการออกแบบมา เพื่อดูดขนของสัตว์เลี้ยงได้ดี ด้วยหัวแปรงแบบพิเศษและกำลังดูดที่แรงกว่า

4. ควรบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนในเครื่องดูดฝุ่นบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับรุ่นและการใช้งาน คุณควรตรวจสอบคำแนะนำจากผู้ผลิต และตรวจสอบบริเวณแปรง ล้อ และตัวกรองเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสึกหรอหรือเสียหาย

 

อ้างอิง :

 1. Brian Bennett, “This is why your Roomba’s random patterns actually make perfect sense,” Cnet, Aug. 27, 2021, www.cnet.com/home/kitchen-and-household/this-is-why-your-roombas-random-patterns-actually-make-perfect-sense.
 2. Nafeesah Allen, “How to Decide If a Robot Vacuum Is Right for Your Home,” Better Homes & Gardens, May 8, 2023, www.bhg.com/are-robot-vacuums-worth-it-7485812.
 3. Lura Jackson, “How to Choose the Best Robotic Vacuum for Your Space,” New egg, September 7, 2021, www.newegg.com/insider/how-to-choose-the-best-robotic-vacuum-for-your-space.
Scroll to Top