ตัวกรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย มีกี่ประเภท และมีคุณสมบัติอย่างไร?

ตัวกรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เป็นส่วนสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นทุกรุ่น เนื่องจากมันจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าอากาศที่ปล่อยออกมานั้นจะสะอาด ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูกันว่าประเภทต่าง ๆ  ของฟิลเตอร์สำหรับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายนั้นมีกี่ประเภท รวมถึงประโยชนของตัวกรองฝุ่นเหล่านี้ด้วย มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

 

ประเภทหลักของ ตัวกรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายมาพร้อมกับประเภทฟิลเตอร์หรือไส้กรองที่หลากหลาย ซึ่งทุกประเภทจะมีจุดประสงค์และข้อดีเฉพาะตัว มาดูประเภทหลัก ๆ ของมันกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

1. ฟิลเตอร์มาตรฐาน

เป็นฟิลเตอร์พื้นฐานที่พบได้ในเครื่องดูดฝุ่นไร้สายส่วนใหญ่ ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองใหญ่ ๆ ไม่ให้ปล่อยออกสู่อากาศ

  • ประโยชน์ : ราคาถูก เปลี่ยนง่าย สะดวกต่อการใช้ทำความสะอาดทั่วไปและในบ้านที่ไม่มีข้อจำกัดพิเศษ

2. ไส้กรอง HEPA (High-Efficiency Particulate Air)

ตัวกรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย HEPA

สามารถกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้อย่างน้อย 99.97% รวมถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ อย่างเช่น เกสรดอกไม้ หากคุณกำลังมองหา รีวิว เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ที่ดีที่สุด รุ่นต่าง ๆ หลายรุ่นมาพร้อมฟิลเตอร์ HEPA

  • ประโยชน์ : ช่วยให้อากาศสะอาดไร้สิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ หากคุณกังวลเรื่องคุณภาพอากาศในบ้าน อาจต้องพิจารณาเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มาพร้อมฟิลเตอร์ HEPA

3. ฟิลเตอร์ฟองน้ำ

เป็นฟิลเตอร์ฟองน้ำที่ออกแบบมาเพื่อดักจับเศษที่มีขนาดใหญ่

  • ประโยชน์ : ล้างทำความสะอาดได้และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ มีความทนทานและทำงานได้ดีในการดักจับอนุภาคขนาดใหญ่

4. ฟิลเตอร์ถ่าน

ฟิลเตอร์เหล่านี้มีถ่าน ซึ่งช่วยในการดูดซับกลิ่น

  • ประโยชน์ : เหมาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือมีคนสูบบุหรี่ เพราะช่วยกำจัดกลิ่นได้ดี

5. ตัวกรองฝุ่นสำหรับสัตว์เลี้ยง

ตัวกรองฝุ่นสำหรับสัตว์เลี้ยง

ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์ เพื่อกรองขนสัตว์และสารก่อภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ฟิลเตอร์หลายชั้น

ใช้การผสมผสานของฟิลเตอร์หลายประเภทข้างต้น เพื่อให้มั่นใจว่าอนุภาคเล็กที่สุดจะถูกดักจับ

  • ประโยชน์: ให้การทำความสะอาดอย่างครอบคลุม มั่นใจว่าแม้แต่อนุภาคเล็กที่สุดก็ไม่หลุดรอดไปได้

 

ทำไมฟิลเตอร์กรองฝุ่นจึงสำคัญ

ไส้กรองในเครื่องดูดฝุ่นมีประโยชน์อย่างมาก หากไม่มีมัน เราก็แค่ย้ายฝุ่นจากพื้นไปสู่อากาศเท่านั้น และนี่คือเหตุผลว่าทำไมฟิลเตอร์จึงสำคัญมาก

  • ปกป้องเครื่องดูดฝุ่น: ฟิลเตอร์ช่วยดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจเข้าถึงมอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับมอเตอร์ได้ หากต้องการทราบว่า อายุการใช้งานเฉลี่ยของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย คือเท่าไหร่นั้น การบํารุงรักษาฟิลเตอร์ที่ดีช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานนานขึ้นได้
  • ปล่อยอากาศสะอาด: ฟิลเตอร์ช่วยกรองสิ่งสกปรก, ฝุ่น และสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ รวมถึงเชื้อโรคขนาดเล็ก ไม่ให้ปล่อยกลับเข้าสู่บ้านของคุณ
  • เพิ่มประสิทธิภาพ: ตัวกรองที่สะอาดช่วยให้การไหลเวียนอากาศดี ทำให้เครื่องดูดฝุ่นมีกำลังดูดแรงขึ้น ช่วยให้ทำความสะอาดได้มีประสิทธิภาพ หากสนใจ เทคนิคการทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย จงจำไว้ว่าการมีฟิลเตอร์ที่สะอาดเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ
  • ประหยัดพลังงาน: ไส้กรองอุดตันทำให้เครื่องดูดฝุ่นต้องทำงานหนักขึ้นและสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น การรักษาฟิลเตอร์ให้สะอาดและอยู่ในสภาพดีจะช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่อง การใช้พลังงานและประสิทธิภาพเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

 

การบํารุงรักษาไส้กรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

การบํารุงรักษาไส้กรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

การตรวจสอบและทำความสะอาดไส้กรองเครื่องดูดฝุ่นของคุณเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ ฟิลเตอร์บางประเภทสามารถล้างได้ ในขณะที่บางประเภทต้องเปลี่ยนหลังการใช้งานเมื่อใช้ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง การทราบวิธีการทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานยาวนาน

โดยสรุปแล้ว ตัวกรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เรามักมองข้าม แต่มันมีบทบาทสำคัญไม่ใช่แค่ในการเก็บฝุ่นและสิ่งสกปรกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้อากาศที่เราหายใจในบ้านสะอาดอีกด้วย ซึ่งมีตั้งแต่ฟิลเตอร์มาตรฐานไปจนถึงฟิลเตอร์พิเศษ เช่น HEPA หรือถ่าน แต่ละประเภทก็มีประโยชน์เฉพาะตัว สำหรับผู้มีโรคภูมิแพ้หรือเจ้าของสัตว์เลี้ยง ก็มีฟิลเตอร์ที่เหมาะกับความต้องการ อย่าลืมว่าการบํารุงรักษาฟิลเตอร์ให้ดีไม่เพียงแต่ทำให้บ้านสะอาด แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่นอีกด้วย

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ตัวกรองมาตรฐานกับ HEPA แตกต่างกันอย่างไร?

ตัวกรองมาตรฐานช่วยจับฝุ่นขนาดใหญ่ได้ ขณะที่ HEPA สามารถกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน รวมถึงสิ่งก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้และไรฝุ่น

2. ฟิลเตอร์เครื่องดูดฝุ่นไร้สายสามารถล้างได้ไหม?

ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์ฟองน้ำส่วนใหญ่สามารถล้างและใช้ซ้ำได้ แต่ควรศึกษาคู่มือการใช้งานหรือข้อแนะนำจากผู้ผลิตก่อนที่จะพยายามล้างฟิลเตอร์ทุกประเภท

3. ควรเปลี่ยนไส้กรองเครื่องดูดฝุ่นไร้สายบ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการเปลี่ยนขึ้นอยู่กับการใช้งานและประเภทของไส้กรอง โดยเฉลี่ยควรตรวจสอบทุกเดือนและเปลี่ยนทุก 6-12 เดือน หรือเมื่อสังเกตเห็นว่าประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นลดลง

4. เครื่องดูดฝุ่นไร้สายทุกรุ่นมาพร้อมฟิลเตอร์สำหรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่?

ไม่ใช่ว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สายทุกรุ่นจะมาพร้อมฟิลเตอร์สำหรับสัตว์เลี้ยง แต่หากมีสัตว์เลี้ยงอยู่บ้าน ควรเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีฟิลเตอร์สำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อดักจับขนและเชื้อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อ้างอิง :

Scroll to Top