เกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ดูดฝุ่นที่นอน ภัยอันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

รู้หรือไม่ว่าในทุก ๆ คืนที่เราหลับนอน ภายใต้ผ้าผืนที่นอน ฟูก หมอน หรือผ้าห่มนั้นมีไรฝุ่นและสิ่งสกปรกมากมาย ไม่ว่าจะเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไรฝุ่น หรือแบคทีเรียกำลังเติบโตภายใต้เตียงที่เรานอนหลับอยู่! แม้ว่าคุณจะเป็นคนรักษาความสะอาดแค่ไหน แต่ก็การที่ละเลยงานง่าย ๆ อย่าง เช่น การดูดฝุ่นที่นอน ก็ไม่สามารถยับยั้งสิ่งเหล่านี้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีและการนอนหลับที่แสนสบาย เราสามารถป้องกันสิ่งเหล่านี้ไม่ให้เกิดได้เริ่มจากการดูดฝุ่นที่นอนของคุณเอง ในบทความนี้จะเผยรายละเอียดสำคัญว่าทำไมคุณต้องทำ จะ เกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ดูดฝุ่นที่นอน และทำไมเครื่องดูดไรฝุ่นถึงสำคัญสำหรับทุก ๆ ครัวเรือน

 

เกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ดูดฝุ่นที่นอน 

เกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ดูดฝุ่นที่นอน 

1. การสะสมของไรฝุ่นจำนวนมากอาจเกิดอาการแพ้ได้

ไรฝุ่นเป็นแมลงขนาดเล็กมากที่ตาเปล่าไม่สามารถมองเห็น พวกมันชอบชอบสภาพแวดล้อมอุ่นๆโดยเฉพาะเตียงนอนของเรา และอาหารอันโอชะของมันคือเศษผิวหนังที่ตายแล้วที่เราหลุดลอกออกมาระหว่างนอนหลับ เมื่อนานวันไป จำนวนของพวกมันก็จะเพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการคันยุบยิบตามผิวหนัง ถ้าพบว่าตื่นนอนมาพร้อมจมูกตันหรือตาแฉะบ่อย ๆ ให้สันนิธานได้ว่าเตียงนอนของคุณถูกไรฝุ่นเล่นงานเข้าแล้ว คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ว่า เครื่องดูดฝุ่นส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร

ผลกระทบ : แพ้ไรฝุ่น และอาจลุกลามเป็นโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ

 

2. การสะสมของเซลล์ผิวหนังที่หลุดลอกและเหงื่อไคล

เป็นความจริงที่ว่ามนุษย์เราสลัดเซลล์ผิวหนังนับล้านเซลล์ทุก ๆ คืน รวมถึงเหงื่อ, น้ํามัน, และของเหลวอื่นๆ ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมา แม้ว่าเราจะอาบน้ำนอนแล้ว แต่ถ้าเตียงโดยไม่มีการทําความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ การสะสมเหล่านี้สามารถนําไปสู่กลิ่นไม่พึงประสงค์ และเป็นบ่อสะสมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียกับเชื้อราได้

ผลกระทบ : ที่นอนมีกลิ่นเหม็นและเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่าง ๆ

 

3. อายุการใช้งานของที่นอนสั้นลง

เช่นเดียวกับสิ่งของอื่นๆ ถ้าที่นอนไม่ได้รับการดูแล จะเกิดการสะสมของฝุ่น, ความชื้น, และแบคทีเรียอื่นๆ ทําให้เกิดก้อนขุยและนอนไม่สบาย เป็นสาเหตุให้ทําให้วัสดุเสื่อมอายุก่อนการใช้งานจริง ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

ผลกระทบ : ทำให้เสียค่าใช้จ่ายซื้อเตียงนอนเปลี่ยนบ่อยครั้ง

 

4. มีโอกาสเกิดเช้ิอรา

มีโอกาสเกิดเชื้อรา

เคยไหมที่กลับจากบ้านมาแล้วล้มตัวลงที่นอนทันที หรือนอนทั้ง ๆ ที่ตัวของคุณยังเปียกโชกจากห้องน้ำ ทำให้เตียงนอนของคุณชื้นแฉะได้ ซึ่งเตียงที่เปียกชื้นและไม่ได้รับการทําความสะอาดอย่างเหมาะสม เป็นแหล่งอาศัยของเชื้อราขนาดย่อม ซึ่งไม่เพียงทำให้ที่นอนของเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์และไม่น่านอนแล้ว แต่ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทําให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อันตรายถึงชีวิตได้

ผลกระทบ : เสี่ยงต่อสุขภาพและระบบหายใจ

 

5. ผลกระทบต่อคุณภาพการนอน

การที่คุณนอนบนเตียงที่เป็นไปด้วยความชื้น, แมลงไรฝุ่นทำผิวคุณคันยุบยิบ, เชื้อราเกาะจนผิวหน้าเตียงเป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำ แค่บางตัวอย่างที่กล่าวมา ส่งผลให้คุณอึดอัด ครั่นเนื้อครั่นตัวได้แล้วใช่ไหม การทำความสะอาดที่นอนนั้นแสดงให้เห็นว่าจำเป็นมากแค่ไหน เพราะไม่ใช่เเค่เพื่อรักษาความสะอาด แต่ยังช่วยให้มั่นใจได้ถึงสภาพแวดล้อมการนอนที่สะดวกสบายและมีสุขภาพดีอีกด้วย

ผลกระทบ : กระสับกระส่ายนอนไม่หลับ ไม่สบายตัว และเกิดปัญหาสุขภาพตามมา

 

6. มีกลิ่นเหม็น

กลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นผลมาจากการละเลยการทําความสะอาดที่นอน การสะสมของเหงื่อ, น้ํามัน, และของเหลวในร่างกายอื่นๆ ที่รวมกันเป็นต้นตอของกลิ่นเหม็นได้ แม้ว่าฉีดน้ำหอมจะช่วยได้บ้าง แต่เพื่อกำจัดต้นตอของกลิ่นคุณควรเริ่มต้นทำความสะอาดอย่างจริงจังและทำให้สม่ำเสมอ

 

เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่นอนที่เหมาะสมกับคุณ

เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะกับที่นอนของคุณ

การดูดฝุ่นไม่ใช่แค่เรื่องของการใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างไรก็ได้ แต่เป็นเรื่องของการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสมกับเครื่องใช้ในบ้าน ซึ่งตามท้องตลาดนั้นมีตัวเลือกอยู่มากมาย แต่เพื่อหาเครื่องที่ดีที่สุด เราแนะนําให้ดูที่บทความนี้เพิ่มเติม รายชื่อ 10 เครื่องดูดฝุ่นที่นอนยอดเยี่ยม ซึ่งจะช่วยแนะนําเครื่องทําความสะอาดที่มีประสิทธิภาพซึ่งออกแบบมาเฉพาะสําหรับที่นอน และศึกษาควบคู่ไปกับ เครื่องดูดฝุ่นที่นอนคืออะไร เพื่อให้เตียงของคุณได้รับการดูแลที่ดีที่สุดและยืดอายุการใช้งานได้อีกยาวนาน

 

คุณจะเห็นได้ว่า การละเลยการดูดฝุ่นที่นอนนั้นนําไปสู่ปัญหาที่ไม่คาดคิดมากมาย ตั้งแต่การสะสมของฝุ่นจนทําให้เกิดอาการแพ้, อายุการใช้งานของที่นอนที่สั้นลงและไปจนถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยการทําความสะอาดที่นอนอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เพียงเพื่อรักษาความสะอาดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าบรรยากาศการนอนสบายและมีสุขภาพดี การใช้เครื่องดูดฝุ่นที่นอนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการทําความสะอาดเตียง เพื่อให้มั่นใจว่าจะยังคงเป็นที่พักผ่อนนอนหลับอย่างสงบสุขต่อไป

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ควรดูดฝุ่นที่นอนบ่อยแค่ไหน?

โดยปกติควรดูดฝุ่นที่นอนทุก ๆ 2-3 เดือน แต่หากในบ้านมีคนแพ้ง่ายหรือเกิดการหกหล่นบนที่นอน อาจต้องดูดฝุ่นบ่อยครั้งขึ้น

2. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นธรรมดากับที่นอนได้ไหม?

สามารถใช้ได้ แต่เครื่องดูดฝุ่นที่ออกแบบมาเฉพาะสําหรับที่นอนจะมีประสิทธิภาพในการกําจัดไรฝุ่นและสิ่งที่ทําให้เกิดอาการแพ้ได้ดีกว่า เนื่องจากมักมีไส้กรองแสง UV และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ออกแบบมาเฉพาะสําหรับที่นอน

3. การดูดฝุ่นที่นอนจะกําจัดเชื้อโรคเตียงได้ไหม?

การดูดฝุ่นอาจช่วยลดจํานวนเชื้อโรคเตียงได้บ้าง แต่อาจไม่สามารถกําจัดหมด หากมีการระบาดรุนแรง ควรพิจารณาการกําจัดโดยผู้เชี่ยวชาญ

4. หลังจากดูดฝุ่นแล้ว ควรทําอย่างไรบ้าง?

หลังดูดฝุ่น ควรผึ่งที่นอนให้แห้งเป็นเวลาสอง-สามชั่วโมง หากเครื่องมีแสง UV จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้โดยไม่ต้องผึ่งแดด นอกจากนี้การใช้ผ้าปูที่นอนจะช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ในเบื้องต้น

 

อ้างอิง :

  1. Emma Stessman and Karen B. Gibbs, “Yes, you should be cleaning your mattress — experts explain why”, Today, April 24, 2015, https://www.today.com/series/how-often-should-you/how-clean-mattress-t17111.
  2. The Healthy Home UAE, “What Happens If You Never Clean Your Mattress?”, Medium, April 18, 2023, https://medium.com/@thehealthyhome/what-happens-if-you-never-clean-your-mattress-984962e4f319.
  3. Natalie Brown, “Cleaner shares why you should always vacuum your mattress”, News AU, November 17, 2021, https://www.news.com.au/lifestyle/home/diy/cleaner-shares-why-you-should-always-vacuum-your-mattress/news-story/4731db10551f1e5d70acea3a4b6701c6.

 

Scroll to Top