9 เทคนิคเพิ่มพลังดูดเครื่องดูดฝุ่นพกพา เพื่อใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เครื่องดูดฝุ่นมือถือ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยเฉพาะในบริเวณซอกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก แต่เครื่องดูดฝุ่นก็เป็นเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป ยิ่งใช้งานไปนาน ๆ เครื่องก็อาจเสื่อมประสิทธิภาพได้ แล้วจะทำอย่างไรถ้าพลังดูดเริ่มลดลง? วันนี้เราจะพามาดู 9 เทคนิคเพิ่มพลังดูดเครื่องดูดฝุ่นพกพา อย่างง่าย ๆ นี้กัน และการเลือกเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณนั้นจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ

 

ความสำคัญของพลังดูด

ความสำคัญของพลังดูด

กำลังดูดที่มีพลัง คือสิ่งสำคัญของเครื่องดูดฝุ่นที่ดี เพราะจะทำให้ให้มั่นใจได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นจะดูดสิ่งสกปรก ฝุ่น และเศษละอองต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเครื่องดูดฝุ่นมีแรงดูดอ่อน มันจะทำความสะอาดพื้นผิวได้ไม่ดี ทำให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพน้อยลง ดังนั้น หากคุณสังเกตเห็นว่าประสิทธิภาพของเครื่องดูดฝุ่นหรือมีแรงดูดลดลง เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธีเพิ่มพลังดูดของมัน นี่เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณสามารถเพิ่มพลังดูดให้กับเครื่องดูดฝุ่นได้

 

9 เทคนิคเพิ่มพลังดูดเครื่องดูดฝุ่นพกพา

เทคนิคเพิ่มพลังดูดเครื่องดูดฝุ่นพกพา

 1. ทำความสะอาดตัวกรองเป็นประจำ: แผ่นกรองที่สกปรกจะลดการไหลเวียนของอากาศ ส่งผลให้กำลังดูดลดลง ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อรักษาแรงดูดเอาไว้ เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมีตัวกรองแบบล้างทำความสะอาดได้ หรือมีฟิลเตอร์ตัวกรองให้เปลี่ยน
 2. เทขยะออกจากถังดักฝุ่น: หากถังขยะหรือถังดักฝุ่นในเครื่องเต็ม จะส่งผลให้กำลังดูดของเครื่องดูดฝุ่นจะลดลง เทขยะในเครื่องทิ้งเป็นประจำจะช่วยให้ถังเก็บฝุ่นมีอากาศไหลเวียน และช่วยรักษาแรงดูดให้แรงขึ้น หากคุณกำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นคุณภาพสูง ลองดู 10 แบรนด์เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาที่ดีที่สุด ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างมีชื่อเสียงในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและกําลังดูดที่มีพลัง
 3. ตรวจสอบการอุดตัน: ท่อดูดหรือหัวแปรงที่อุดตันจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดลง ลองตรวจสอบที่ตัวเครื่องเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสังเกตเห็นว่ากำลังดูดลดลงกะทันหัน
 4. เปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย: ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ชำรุดย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น หากชิ้นส่วนใดทำความสะอาดไม่ได้หรือได้รับความเสียหาย ให้พิจารณาเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้น
 5. ตรวจสอบอุปกรณ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนของเครื่องดูดฝุ่นทั้งหมดใส่ถูกตำแหน่งและขันแน่นพอดี ชิ้นส่วนที่หลวมไป อาจส่งผลให้พลังดูดลดลง
 6. สุขภาพแบตเตอรี่: สำหรับเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย หากแบตเตอรี่อ่อนจะทำให้แรงดูดลดลง ตรวจสอบแบตเตอรี่ของคุณว่าชาร์จเต็มแล้วก่อนใช้งานเสมอ นอกจากนี้ การเสียบชาร์จเครื่องดูดฝุ่นทิ้งไว้ จะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่
 7. การบำรุงรักษาเป็นประจำ: เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ การบำรุงรักษาเป็นประจำจะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นของคุณให้อยู่ในสภาพดี ตั้งแต่ดูแลเรื่องการทำความสะอาดไปจนถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วน อย่าละเลยการดูแลเครื่องดูดฝุ่นของคุณ หากคุณเรียนรู้เพิ่มเติมนี่เป็น เคล็ดลับการบำรุงดูแลเครื่องดูดฝุ่นพกพา เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 8. ปรับการตั้งค่า: เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมาพร้อมกับการปรับตั้งค่าพลังงานได้ หากเครื่องของคุณมีคุณสมบัตินี้ ดูให้แน่ใจก่อนว่าได้ตั้งค่าไว้ที่ระดับการใช้งานที่เหมาะสมแล้ว
 9. อุปกรณ์เสริม: การทำความในบางพื้นที่ อาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมช่วยอย่างเปลี่ยนหัวแปรงเป็นขนาดเล็ก ซึ่งการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง ทำให้มั่นใจได้ถึงการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และกำลังดูดที่เหมาะสม

 

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นพกพาให้เหมาะสม

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นพกพาให้เหมาะสม

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องดูดฝุ่นที่ดีไม่เพียงแต่ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังต้องใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย หากคุณกำลังจะซื้อเครื่องดูดฝุ่น ให้พิจารณาถึงเรื่องกำลังดูด อายุการใช้งานแบตเตอรี่ ความสะดวกต่อการใช้งาน และข้อกำหนดในการบำรุงรักษา แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อรุ่นไหนดี สามารถดูคำแนะนำได้ที่ วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ที่สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีข้อมูล

 

เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการลดภาระและเวลาในการทำความสะอาด แต่เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมด เมื่อใช้งานไปประสิทธิภาพของเครื่องดูดฝุ่นอาจลดลงได้ ด้วยการปฏิบัติตามเทคนิคที่ที่เรานำแนะนำกันในข้างต้น สามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณจะกลับมามีพลังดูดที่แรงมากขึ้น ทั้งยังทำให้งานทำความสะอาดของคุณง่ายดาย การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ การเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์ตามกำหนดเวลา และการปรับตั้งค่าเครื่องที่ถูกต้อง ล้วนเป็นกุญแจสำคัญต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ทําไมกําลังดูดของเครื่องดูดฝุ่นพกพาถึงลดลง?

พลังดูดที่ลดลง อาจเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการ เช่น ถังดักฝุ่นเต็ม ตัวแผ่นกรองสกปรก ท่อหรือหัวดูดอุดตัน ชิ้นส่วนชำรุดเสียหาย หรือแบตเตอรี่อ่อนในเครื่องดูดฝุ่น

2. ฉันควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผ่นกรองบ่อยแค่ไหน?

คุณควรตรวจสอบและทำความสะอาดตัวกรองเป็นประจำ ทั้งนี้ การเปลี่ยนฟิลเตอร์แผ่นกรองขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานของคุณ หากคุณใช้เครื่องดูดฝุ่นบ่อย ๆ แนะนำให้ตรวจสอบเดือนละครั้ง หรือถ้าตัวกรองดูชำรุด แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทันที

3. ฉันสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นมือถือบนพื้นผิวใดก็ได้หรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือส่วนใหญ่มีความหลากหลายและสามารถใช้ได้กับพื้นผิวต่าง ๆ ตั้งแต่พื้นพรมไปจนถึงพื้นแข็งได้ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมสำหรับแต่ละพื้นผิวเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าการทำความสะอาดมีประสิทธิภาพและหลีกเลี่ยงความเสียหายใด ๆ

4. จะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องดูดฝุ่นมีสิ่งอุดตัน?

สัญญาณเตือนส่วนใหญ่ ได้แก่ พลังดูดที่ลดลงอย่างกะทันหัน นอกจากนี้ หากเครื่องดูดฝุ่นของคุณมีเสียงที่ผิดปกติ หรือมีความร้อนสูงเกินไป ก็อาจบ่งบอกถึงปัญหาได้ ควรตรวจสอบท่อ หัวดูด และชิ้นส่วนอื่น ๆ เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการอุดตัน

 

อ้างอิง :

 1. Taylor Martin & Brian Bennett, “Add more power to your vacuum: Clean it the right way,” Cnet, March 29, 2020, www.cnet.com/home/smart-home/add-more-power-to-your-vacuum-clean-it-the-right-way.
 2. “How to clean your vacuum,” Black and decker, October 17, 2023, www.blackanddecker.com/blogs/blog/how-to-clean-your-vacuum.
 3. Levi, “5 tips to get better suction power on your stick vacuum,” Cool blue, February 1, 2023, www.coolblue.nl/en/advice/tips-for-better-suction-power-stick-vacuum.html.
Scroll to Top