ควรดูดฝุ่นกี่ครั้งต่อสัปดาห์? ไขคำตอบของการดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ

เราควรดูดฝุ่นเช็ดถูพื้นกี่ครั้งต่อสัปดาห์? คงเป็นคำถามที่หลายคนอาจสงสัย โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงทางเลือกของไม้ถูพื้นที่มีอยู่หลากหลาย อย่างเช่น ตัวเลือกที่มีใน แนะนำเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นยี่ห้อไหนดี จึงทําให้ยากต่อการกําหนดความถี่ที่เหมาะสมสําหรับการทำความสะอาดบ้าน โดยเครื่องดูดฝุ่นพร้อมถูพื้นที่รวมคุณสมบัติของเครื่องดูดฝุ่นและไม้ถูพื้นไว้ด้วยกันนี้ เป็นเครื่องมือที่สะดวกต่อการรักษาพื้นให้สะอาด ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าควรใช้งานอุปกรณ์นี้ในการทำความสะอาดบ้านบ่อยแค่ไหนจึงจะเหมาะสม

 

ควรดูดฝุ่นกี่ครั้งต่อสัปดาห์จึงจะเหมาะสม?

ควรดูดฝุ่นกี่ครั้งต่อสัปดาห์จึงจะเหมาะสม?

ความเหมาะสมของการทำความสะอาดบ้านโดยการดูดฝุ่นและถูพื้นอยู่ที่ประมาณ 1 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งความบ่อยครั้งที่แน่นอนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • การมีสัตว์เลี้ยง: หากคุณเลี้ยงสัตว์ คุณคงคุ้นเคยกับขนและความสกปรกที่มันทิ้งไว้ สําหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ควรรักษาความสะอาด 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยควบคุมขนสัตว์และฝุ่นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้
 • การใช้งานพื้นที่ในบ้าน: ห้องที่มีคนเดินผ่านไปมาบ่อย เช่น ห้องนั่งเล่นหรือห้องครัว มักเก็บฝุ่นได้เร็วกว่า พื้นที่เหล่านี้อาจต้องทำความสะอาดอย่างน้อย 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ในขณะที่ห้องที่ใช้น้อย เช่น ห้องสําหรับแขก อาจเป็นสัปดาห์ละครั้งหรือสัปดาห์เว้นสัปดาห์ก็ได้
 • การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล: ในบางฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ฝุ่นและใบไม้ตกจากต้นอาจถูกเข็นเข้าบ้านบ่อยครั้งขึ้น ในช่วงเวลาเหล่านี้ คุณอาจต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น เพื่อประกอบการตัดสินใจในเรื่องความถี่หรือความบ่อยครั้งที่เหมาะสมที่สุดสําหรับการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว การทำความเข้าใจใน ภาพรวมเครื่องดูดฝุ่นพร้อมถูพื้น สามารถให้มุมมองที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความหมายและการทำงานของอุปกรณ์ให้กับคุณได้
 • ชนิดของพื้น: ชนิดของพื้นในบ้านก็สามารถกําหนดความถี่ในการดูดฝุ่นและถูพื้นได้ เช่น ในขณะที่กระเบื้องและลามิเนตอาจทำให้เห็นฝุ่นได้อย่างชัดเจน จึงทําให้คุณอยากทําความสะอาดบ่อยครั้ง แต่พื้นประเภทอื่นอาจไม่เป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม ต้องจําไว้ว่า แม้จะไม่ได้เห็นอย่างชัดเจน แต่ไรฝุ่นก็ยังคงอยู่ หากสับสนว่าควรใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นรุ่นใดสําหรับประเภทพื้นของคุณ คุณสามารถดูบทความ การเลือกใช้เครื่อง Vacmop ตามประเภทพื้น เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับคุณได้นั่นเอง
 • ความชอบส่วนตัว: ความสบายใจและความชอบส่วนตัวก็มีความสําคัญเช่นกัน ซึ่งในบางคนอาจชอบรักษาความสะอาดในบ้านของตัวเองทุก ๆ วันเพื่อให้แน่ใจว่าบ้านสะอาดอย่างสมบูรณ์ ในขณะที่บางคนก็พอใจที่จะทําสัปดาห์ละครั้ง

 

ประโยชน์ของการรักษาความสะอาดภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ

ประโยชน์ของการรักษาความสะอาดภายในบ้านอย่างสม่ําเสมอ

การทำความสะอาดบ้านด้วยเครื่อง Vacuum mop อย่างสม่ำเสมอ สามารถให้ประโยชน์ได้หลายประการ เช่น

 • รักษาบ้านให้สะอาด: การดูดฝุ่นและถูพื้นอย่างสม่ำเสมอช่วยไม่ให้เกิดความสะสมของสิ่งสกปรกภายในบ้าน
 • ยืดอายุการใช้งานพื้น: การรักษาความสะอาดของพื้นช่วยยืดอายุการใช้งาน ฝุ่นและสิ่งสกปรก เมื่อปล่อยทิ้งไว้ จะค่อย ๆ ทําลายและทําให้พื้นเสียหายได้ตลอดเวลา
 • สภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ: ฝุ่นน้อยลงหมายถึงสารก่อภูมิแพ้น้อยลงในบรรยากาศ นําไปสู่คุณภาพอากาศที่ดีขึ้นในบ้าน
 • ความน่าดึงดูดทางสายตา: พื้นที่สะอาดทําให้บ้านดูน่าอยู่และน่ารื่นรมย์มากขึ้นแม้ว่าเครื่อง Vacuum mop นี้ จะมีประโยชน์ แต่ก็สําคัญที่จะต้องดูแลอุปกรณ์ให้ดี สําหรับเคล็ดลับในการทําให้เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ใช้งานได้ในระยาว คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในแนวทางการบํารุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น

 

การใช้งานเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นบ่อยเกินไปส่งผลอย่างไรบ้าง?

การใช้งานเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่บ่อยเกินไปส่งผลอย่างไรบ้าง

การใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อการทำความสะอาดที่บ่อยเกินไปอาจสร้างปัญหาต่าง ๆ ได้เช่นกัน ดังนี้

 • สิ้นเปลืองทรัพยากร: การใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นทุกวันอาจนําไปสู่การสิ้นเปลืองไฟฟ้า น้ํา และน้ํายาทําความสะอาดโดยไม่จําเป็น
 • การสึกหรอของอุปกรณ์: การใช้งานอุปกรณ์บ่อยเกินไปสามารถลดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้ หากคุณกำลังประสบปัญหาดังกล่าว บทความ การแก้ไขปัญหาทั่วไปของเครื่องดูดฝุ่นพร้อมถูพื้น นี้ อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ
 • การสึกหรอของพื้น: การทําความสะอาดบ่อยเกินไป โดยเฉพาะการใช้น้ํามากเกินไปหรือสารเคมีที่รุนแรง อาจนําไปสู่การเสื่อมสภาพของพื้นบางประเภทได้

สําคัญที่จะต้องหาจุดสมดุลเพื่อให้แน่ใจว่าบ้านสะอาด โดยไม่ทําให้พื้นหรือเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นเสียหายโดยไม่จําเป็น

การทำความสะอาดบ้านด้วยเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาพื้นให้สะอาดและยืดอายุการใช้งาน แต่ความถี่ในการรักษาความสะอาดด้วยเครื่อง Vacmop นั้นแตกต่างกันตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความบ่อยในการใช้งานพื้นที่ในบ้าน, การมีสัตว์เลี้ยง, ฤดูกาล และความชอบส่วนตัว โดยเฉลี่ยควรดูดฝุ่นเช็ดถู 1 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ต้องระวังอย่าให้มากเกินไป เพราะการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นที่บ่อยเกินไปสามารถทําให้พื้นและอุปกรณ์เสื่อมสภาพได้

 

คําถามที่พบบ่อย

 1. การทำความสะอาดพื้นทุกวันด้วยเครื่อง Vacuum mop เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่?
  แม้ว่าจะเหมาะสมสําหรับบริเวณที่มีการใช้งานในพื้นที่นั้น ๆ หรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง แต่การดูดฝุ่นเช็ดถูพื้นทุกวันอาจมากเกินไปสําหรับพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งอาจทําให้พื้นและเครื่องดูดฝุ่นไม้ถูพื้นเสื่อมเร็วขึ้นได้
 2. ฉันสามารถใช้น้ํายาทําความสะอาดใดก็ได้กับเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นหรือไม่?
  ควรใช้น้ํายาที่แนะนําโดยผู้ผลิตเครื่องดูดฝุ่นไม้ถูพื้น บางน้ํายาอาจแรงเกินไปสําหรับบางชนิดของพื้นหรืออุปกรณ์เอง
 3. ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าใช้งานเครื่องดูดฝุ่นพร้อมถูพื้นบ่อยเกินไป?
  หากสังเกตเห็นพื้นเริ่มเสื่อมสภาพ ขาดมันวาว หรือเครื่องดูดฝุ่นไม้ถูพื้นมีปัญหา อาจเป็นสัญญาณของการทําความสะอาดบ่อยเกินไป
 4. ถ้าฉันของเหลวหกลงบนพื้นจะต้องทําอย่างไร?
  สําหรับคราบสกปรกในรูปแบบของเหลวนั้น ควรทําความสะอาดให้เร็วที่สุดด้วยการดูดฝุ่นและเช็ดถูพื้นบริเวณที่มีของเหลวหก เพื่อไม่ให้เกิดคราบลึกฝังแน่นในพื้นที่นั้น ๆ

 

อ้างอิง :

Scroll to Top