เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะทำงานอย่างไร ? ไขข้อสงสัยการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

หลายคนน่าจะเคยเห็นเครื่องดูดฝุ่นเครื่องเล็ก ๆ ที่เคลื่อนที่ไปรอบ ๆ บริเวณ เพื่อดูดสิ่งสกปรก พวกมันคือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ในการช่วยลดภาระทำความสะอาดบ้าน แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะทำงานอย่างไร ? ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบนั้นกัน และไขข้อสงสัยการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนี้ ถ้าหากคุณกำลังมองหาโรบอทดูดฝุ่นหรือหาข้อมูล หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดี บทความแนะนำนี้อาจเป็นเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจซื้อของคุณได้

 

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะทำงานอย่างไร ?

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะทำงานอย่างไร ?

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ไม่ใช่เพียงเครื่องดูดฝุ่นธรรมดาเท่านั้น พวกมันมีเทคโนโลยีอัจฉริยะอยู่ภายใน ซึ่งช่วยให้มันทำงานได้ ต่อไปนี้เป็นการอธิบายอย่างง่าย ๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 • เซ็นเซอร์: เครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้มีเซ็นเซอร์หลายตัว ช่วยให้ตรวจจับสิ่งกีดขวางอย่างทางลาด (เช่น บันได) หรือเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้น หากหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกำลังมุ่งหน้าไปยังเก้าอี้หรือโต๊ะ เซ็นเซอร์จะบอกให้เปลี่ยนทิศทาง
 • ระบบนำทาง: เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติใช้ระบบเทคโนโลยี เพื่อค้นหาทาง บางรุ่นใช้ระบบอินฟราเรดหรือเลเซอร์ ในการวางแผนห้องและจำแผนผัง นี่คือวิธีที่พวกมันตรวจสอบเส้นทาง และทำความสะอาดทุกส่วนของห้อง โดยไม่เดินเป็นวงกลม เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ เทคโนโลยีการนำทางด้วยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะมี 2 ระบบหลัก ๆ นั่นก็คือ ระบบอินฟราเรดกับเลเซอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีน่าทึ่งมากต่อการนำทางของเครื่อง
 • การทำความสะอาด: โรบอทดูดฝุ่นบางรุ่นมีทั้งมีแปรงและลูกกลิ้งที่จะช่วยกวาดสิ่งสกปรกเข้าไปในเครื่อง แม้จะมีมอเตอร์ขนาดเล็กแต่ก็แรงพอที่จะดูดฝุ่นแล้วเก็บไว้ในถังเก็บฝุ่น
 • ตัวกรอง: เช่นเดียวกับเครื่องดูดฝุ่นอื่น ๆ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะก็มีตัวกรอง ทำหน้าที่ดักจับอนุภาคเล็ก ๆ เช่น ฝุ่นและละอองเกสรดอกไม้ ดังนั้น อากาศในบ้านของคุณจึงสะอาดอยู่เสมอ
 • แบตเตอรี่และการชาร์จ: เครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย ส่วนใหญ่จะมีระบบกลับไปยังแท่นชาร์จเองได้ โดยจะพักอยู่ที่นั่นจนกว่าแบตเตอรี่จะชาร์จเต็ม จากนั้นจึงทำความสะอาดต่อหากยังทำความสะอาดไม่เสร็จ

 

คุณสมบัติและข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสมบัติและข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อคุณรู้พื้นฐานการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นแล้ว ลองมาดูสิ่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจในหุ่นยนต์ทำความสะอาดนี้กัน

 • โหมดต่าง ๆ: หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่นมีโหมดต่าง ๆ ให้เลือกใช้งาน เช่น การทำความสะอาดเฉพาะจุดหรือการทำความสะอาดขอบ การทำความสะอาดเฉพาะจุดหมายความว่าพวกมันจะเน้นไปที่บริเวณที่สกปรก ในขณะที่โหมดทำความสะอาดขอบรอบหมายถึงมันจะเคลื่อนที่ตามขอบห้อง
 • การเชื่อมต่อ: เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติหลายรุ่นเชื่อมต่อกับแอปในโทรศัพท์หรืออุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ ในบ้านของคุณได้ ซึ่งหมายความว่าคุณสั่งให้เครื่องเริ่มหรือหยุดทำความสะอาดได้ แม้ว่าคุณจะไม่อยู่บ้านก็ตาม แต่บางครั้งอาจมีปัญหาเกิดขึ้นได้ หากคุณประสบปัญหานี้ อาจต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อในเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ 
 • การบำรุงรักษา: เครื่องดูดฝุ่นโรบอทจำเป็นต้องได้รับการดูแลเช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการล้างถังขยะ ทำความสะอาดแปรง และบางครั้งการเปลี่ยนตัวกรองในเครื่องด้วย นอกจากนี้ คุณควรรู้เกี่ยวกับ วิธีบำรุงรักษาและเปลี่ยนอะไหล่ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ขนสัตว์เลี้ยง: หากที่บ้านคุณมีสัตว์เลี้ยง เครื่องดูดฝุ่นหลายรุ่นได้ออกแบบมาให้เก็บขนสัตว์ได้ แต่มีบางสิ่งที่คุณอาจต้องทราบก่อน การเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นช่วยดูดกำจัดขนสัตว์เลี้ยงได้ดีกว่ารุ่นอื่น ๆ ดังนั้น จึงควรศึกษาหาข้อมูลก่อน

 

พิจารณาซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้งาน

พิจารณาซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้งาน

ตอนนี้คุณอาจกำลังคิดที่จะพิจารณาซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้งาน หากเป็นเช่นนั้น จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ วิธีเลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตามขนาดพื้นที่ห้อง และ คุณสมบัติที่ควรมีในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แต่การซื้อโรบอทดูดฝุ่นนั้นมาใช้งานได้ดีจริงหรือไม่? ตอบได้เลยว่า ไม่มีเครื่องมือไหนที่สมบูรณ์แบบ บางครั้งพวกมันก็อาจทำงานติดขัดได้ แต่สำหรับหลาย ๆ คน ความสะดวกสบายและประหยัดเวลาทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ดี และการทำความเข้าใจวิธีการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์ในการช่วยทำความสะอาดจากหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้

 

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะเป็นนวัตกรรมในการทำความสะอาดแบบใหม่ ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้บ้านของเราสะอาด โดยไม่ต้องใช้แรงจากเรานัก มีทั้งเซ็นเซอร์ในเครื่อง เทคโนโลยีการนำทาง ระบบทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย ทำให้ผลิตภัณฑ์นี้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับหลาย ๆ บ้าน แม้ว่าอาจมีขัดข้องในการใช้งานบ้าง แต่ถ้าหากคุณเข้าใจการทำงานของมันจะช่วยให้ได้รับประสบการณ์การทำความสะอาดที่สะดวกสบาย รวมถึงการมีความรู้ที่ถูกต้อง การใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะกลายเป็นเรื่องง่ายเลยทีเดียว

 

คำถามที่พบบ่อย

1. เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ขับเคลื่อนด้วยอะไร?

โดยทั่วไปแล้วเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์จะใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ เมื่อพลังงานเหลือน้อย หลายรุ่นจะกลับไปที่สถานีชาร์จโดยอัตโนมัติ แล้วออกมาทำงานใหม่

2. เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติใช้งานได้กับพื้นทุกประเภทหรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นส่วนใหญ่ทำงานได้บนพื้นหลายประเภท รวมถึงพื้นไม้ กระเบื้อง และพรม อย่างไรก็ตาม คุณควรตรวจสอบว่ารุ่นที่สนใจเหมาะกับการใช้งานคุณหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสิทธิภาพการดูดฝุ่นบนพรม หรือขนสัตว์

3. เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะตรวจจับสิ่งกีดขวางหรือบันไดได้อย่างไร?

พวกมันมีระบบเซ็นเซอร์ บางรุ่นเป็นเซ็นเซอร์อินฟราเรด บางรุ่นเป็นเซ็นเซอร์เลเซอร์ ทำหน้าที่ตรวจจับและนำทางไปรอบ ๆ สิ่งกีดขวาง หรือหลีกเลี่ยงการชน

4. ควรทิ้งขยะในถังเก็บฝุ่นบ่อย ๆ หรือไม่?

เพื่อผลลัพธ์การทำความสะอาดที่ดีที่สุด แนะนำให้เทขยะและล้างถังเก็บฝุ่นเป็นประจำ บางรุ่นยังมีไฟบอกให้คุณทราบเมื่อถังฝุ่นเต็ม การบำรุงรักษาและการเปลี่ยนอะไหล่ของเครื่อง สามารถยืดอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของเครื่องดูดฝุ่นได้

 

อ้างอิง :

 1. Lauren Wellbank, “How Do Robotic Vacuums Actually Work,” Martha Stewart, March 17, 2021, www.marthastewart.com/8066851/how-robotic-vacuums-work.
 2. Ryan Haines, “Robot vacuum cleaners: What are they and which should you buy?,” Android authority, September 27, 2022, www.androidauthority.com/robot-vacuum-cleaners-980033.
 3. Haniya Rae, “Can a Robotic Vacuum Replace Your Upright?,” Consumer reports, November 18, 2020,  www.consumerreports.org/appliances/vacuum-cleaners/can-a-robotic-vacuum-replace-your-canister-or-upright-a1557864633.
Scroll to Top