10 วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นมือถือ รวมเคล็ดลับการบำรุงรักษาที่คุณควรรู้

เครื่องดูดฝุ่นมือถือ หรือเครื่องดูดฝุ่นแบบพกพา ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับทำความสะอาดรอบ ๆ บ้านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่การใช้งานเครื่องดูดฝุ่นไปนาน ๆ หรือหากไม่ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้านี้ให้ดีก็อาจพังได้ง่าย ๆ ถ้าที่บ้านของคุณมีเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก วันนี้เรามาแนะนำเกี่ยวกับ 10 วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ของคุณให้อยู่ในสภาพดีกันดีกว่า รวมทั้งเคล็ดลับการบำรุงรักษาที่คุณควรรู้ เพราะการดูแลอย่างดี จะทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ หากคุณกำลังสนใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาดชนิดนี้ คุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบพกพานี้มีหลายประเภท? หรือลองมาศึกษา ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ซึ่งจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก่อนที่จะตัดใจซื้อได้

 

10 วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นมือถือ

1. ทำความสะอาดถังดักฝุ่นเป็นประจำ

วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ทำความสะอาดถังดักฝุ่นเป็นประจำ

ฟังดูง่าย แต่ก็เป็นเรื่องที่หลายคนลืมทำได้ง่าย ๆ ด้วยเช่นกัน หากถังเก็บฝุ่นเต็มเกินไป เครื่องดูดฝุ่นก็จะทำงานได้ไม่ดี ไม่ดูดสิ่งสกปรก การเทขยะทิ้งหลังการใช้งานทุกครั้งถือเป็นนิสัยที่ดี หรือบางรุ่นก็มีสัญลักษณ์แสดงเมื่อถังเก็บฝุ่นเต็มด้วย

 

2. ล้างหรือเปลี่ยนตัวกรอง

แผ่นกรองช่วยดักจับอนุภาคสิ่งสกปรกขนาดเล็ก แต่ถ้ามันอุดตัน เครื่องดูดฝุ่นของคุณก็จะทำงานได้ไม่ดี ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมีตัวกรองแบบล้างทำความสะอาด แนะนำให้ล้างและปล่อยให้แห้งสนิทก่อนนำไปใช้งาน หรือบางรุ่นก็ซื้อเปลี่ยนใหม่ได้

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เรามีคู่มือแนะนำ วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกรุ่นที่ชอบได้

 

3. ตรวจสอบบริเวณที่อุดตัน

บางครั้งเส้นผมหรือเศษขยะ อาจจะเข้าไปติดอยู่ตรงหัวดูดหรือท่อ หากคุณสังเกตเห็นว่าแรงดูดลดลง ปิดเครื่องดูดฝุ่นและเคลียร์สิ่งที่อุดตันออก

 

4. ดูแลแบตเตอรี่

วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ดูแลแบตเตอรี่

ถ้าที่บ้านของคุณมีเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก แบตเตอรี่มีความสำคัญมาก อย่าชาร์จไว้นานเกินไป โดยเฉพาะการชาร์จเครื่องดูดฝุ่นทิ้งไว้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะลดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้

 

5. เก็บรักษาอย่างถูกวิธี

จัดเก็บอุปกรณ์ในบริเวณที่แห้งและเย็น วิธีนี้จะช่วยป้องกันความเสียหาย รวมถึงอุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ แนะนำให้เก็บทั้งหมดไว้ด้วยกัน เพื่อไม่ให้สูญหาย

 

6. เช็คแปรงและลูกกลิ้งเป็นประจำ

เช็คแปรงและลูกกลิ้งเป็นประจำ

แปรงและลูกกลิ้งช่วยดูดเก็บสิ่งสกปรกจากพื้น แต่ถ้ามีเส้นผม ขนสัตว์ หรือเชือกเข้าไปพันรอบตัวแปรงมากเกินไป ก็อาจทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ดี หรือทำให้หัวแปรงและลูกกลิ้งหยุดทำงาน ควรตรวจสอบบ่อย ๆ และทำความสะอาดอยู่เสมอ

หากคุณกำลังมองเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กแบรนด์ไหนดี นี่คือ 10 แบรนด์เครื่องดูดฝุ่นพกพายอดนิยม ที่เราคัดมาให้แล้ว รับรองว่าแต่ละแบรนด์นั้นคุ้มค่า และเป็นรุ่นที่ดีที่สุด

 

7. หลีกเลี่ยงการดูดของเหลว

หลีกเลี่ยงการดูดของเหลว

หลีกเลี่ยงการดูดของเหลวหรือบริเวณที่มีน้ำเปียกชื้น เพราะจะทำให้เครื่องเสียหาย และลดอายุการใช้งานได้ เว้นแต่ว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณจะใช้งานได้ทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง

 

8. อ่านคู่มือแนะนำ

เครื่องดูดฝุ่นแต่ละเครื่องมีความแตกต่างกัน ในคู่มือจะมีเคล็ดลับและคำแนะนำสำหรับรุ่นเฉพาะของคุณ มันจะบอกถึงสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ตัวอย่างเช่น เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมีคุณสมบัติเฉพาะตัว เช่น ถอดเปลี่ยนหัวดูด ดูของเหลวได้ หรือบางรุ่นจำเป็นต้องดูแลระหว่างการใช้งานเป็นพิเศษ

ถ้าหากคุณประสบปัญหาใด ๆ โปรดเข้ามาดูที่ ปัญหาการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นมือถือ ซึ่งจะนำเสนอวิธีแก้ไขปัญหาที่พบบ่อยในเบื้องต้น

 

9. เปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออะไหล่ต่าง ๆ

ชิ้นส่วนจะสึกหรอตามการใช้งานหรือตามเวลาของมัน ถ้าชิ้นส่วนใด ๆ เสียหรือทำงานได้ไม่ดี ให้เปลี่ยนใหม่ วิธีนี้จะทําให้เครื่องดูดฝุ่นของคุณกลับมาทำงานได้อย่างราบรื่น

 

10. รู้คุณสมบัติเครื่องดูดฝุ่นของคุณ

รู้จักคุณสมบัติเครื่องดูดฝุ่นของคุณ

เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพารุ่นใหม่หลายรุ่นมาพร้อมกับคุณสมบัติที่พิเศษ เช่น ช่วยดูดขนของสัตว์เลี้ยง หรือมีอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้ดูดฝุ่นในพื้นที่แคบ การรู้ฟังก์ชันการทำงานเหล่านี้ จะทำให้การความสะอาดบ้านของคุณนั้นง่ายขึ้นมาก

 

เห็นมั้ยว่า การดูแลเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่เราจำเป็นต้องหมั่นเช็คตัวเครื่องอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานยาวนาน และทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงอย่าลืมทิ้งขยะในถังดักฝุ่น ทำความสะอาดตัวกรอง ตรวจสอบการอุดตัน ดูแลแบตเตอรี่ เก็บเครื่องไว้ในสถานที่ที่เหมาะสม และตรวจสอบชิ้นส่วนเป็นประจำ วิธีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยรักษาเครื่องดูดฝุ่นของคุณให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยม และใช้งานทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ฉันควรทำความสะอาดแผ่นกรองของเครื่องดูดฝุ่นบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้งานเครื่องดูดฝุ่นบ่อยแค่ไหน และคำแนะนำจากผู้ผลิต โดยทั่วไปแล้วควรจะตรวจสอบเดือนละครั้งและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

2. ฉันสามารถล้างถังเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นได้หรือไม่?

ได้ ส่วนใหญ่เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพามีที่เก็บฝุ่นแบบล้างทำความสะอาดได้ แต่ต้องให้แน่ใจว่ามันแห้งสนิทก่อนใส่กลับเข้าเครื่องดูดฝุ่นอีกครั้ง

3. ควรทำอย่างไรหากเครื่องดูดฝุ่นของฉันดูดฝุ่นได้ไม่ดี?

ขั้นแรกตรวจสอบว่าถังเก็บฝุ่นเต็มหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ให้ตรวจสอบตัวกรอง แปรง และลูกกลิ้ง นอกจากนี้ มองหาสิ่งอุดตันบริเวณหัวดูดหรือท่อด้วย หากทุกอย่างปกติดี แต่ปัญหายังคงมีอยู่ ให้ดูคำแนะนำเพิ่มเติมในคู่มือผู้ใช้งาน หรือเว็บไซต์ของผู้ผลิต

4. ใช้เครื่องดูดฝุ่นพกพาทุกวันดีหรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นมือถือได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้บ่อย อย่างไรก็ตาม ยิ่งคุณใช้งานมากเท่าใด การบำรุงรักษาเป็นประจำหลังใช้งาน ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าเครื่องดูดฝุ่นสะอาด และอยู่ในสภาพดีก่อนใช้งานทุกครั้ง

 

อ้างอิง :

  1. Liam McCabe, “How to Clean a Vacuum Cleaner,” The New York Times, May 11, 2023, www.nytimes.com/wirecutter/guides/how-to-clean-vacuum-cleaner.
  2. Ashley Matuska & Jessica Gibson, “How to Maintain a Vacuum Cleaner,” Wiki how, November 21, 2020, www.wikihow.com/Maintain-a-Vacuum-Cleaner.
  3. Soumya Joy & Neha R Khandelwal, “Portable Handheld Vacuum Cleaners,” The Times of India, Sep 27, 2023, www.timesofindia.indiatimes.com/most-searched-products/electronics/vacuum-cleaners/portable-handheld-vacuum-cleaners-for-quick-cleaning-without-heavy-lifting/articleshow/78791068.cms.
Scroll to Top