วิธีดูแลและเปลี่ยนอะไหล่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ยืดอายุการใช้งานไปอีกนาน

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยให้บ้านของเราสะอาดได้โดยไม่ต้องใช้แรงเหมือนอุปกรณ์อื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะก็ต้องได้รับการบํารุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ และต้องเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้นเมื่อเริ่มเสื่อมสภาพเนื่องจากอุปกรณ์ทุกอย่างมีการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน แต่เราจะดูแลรักษาอย่างไรให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น ในบทความนี้จะพาคุณไปดูขั้นตอน วิธีดูแลและเปลี่ยนอะไหล่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไร ทําไมจึงสําคัญ

 

ทําไมการบํารุงรักษาถึงสําคัญ

ทําไมการบํารุงรักษาถึงสําคัญ

การดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัตินั้นเหมือนกับการดูแลอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ เมื่อคุณรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี มันก็จะทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น ในหัวข้อถัดไปได้รวบรวมคำแนะนำดับขั้นตอนการ วิธีดูแลและเปลี่ยนอะไหล่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ อย่างเป็นประจำแบบง่าย ๆ

 

ขั้นตอนวิธีดูแลและเปลี่ยนอะไหล่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

ขั้นตอนวิธีดูแลและเปลี่ยนอะไหล่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

 1. ทําความสะอาดถังดักฝุ่น – เทฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากถังหลังใช้งานทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นไม่เต็มเกินไป และสามารถทําความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. ทําความสะอาดตัวกรอง – ถ้าเครื่องดูดฝุ่นของคุณเริ่มทิ้งฝุ่นหลังการทำงาน หรือดูดฝุ่นได้ไม่ดีเหมือนเดิม ให้ทําความสะอาดตัวหรือเปลี่ยนตัวกรอง
 3. แปรงดูดฝุ่น – ตรวจเช็คแปรงว่ามีขนหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ ทําความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แปรงเคลื่อนไหวดักจับสิ่งสกปรกและดูดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. เซนเซอร์และกล้อง – อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นเคลื่อนที่ไปรอบๆ บ้านได้ ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอย่างเบามือเพื่อปัดฝุ่นออก
 5. ล้อ – ตรวจสอบล้อให้ปราศจากสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่ เพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นสามารถเคลื่อนที่รอบบ้านได้อย่างราบรื่น

บางคนอาจคิดว่า เมื่อซื้อเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติแล้วก็ไม่ต้องใส่ใจดูแล แต่มันก็เหมือนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องได้รับการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ทํางานคงประสิทธิภาพ เราแนะนำให้คุณอ่านบทความเพิ่มเติมว่า เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะคืออะไร และ แนะนำ 10 เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะยอดนิยม เป็นข้อพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อของคุณ

 

การเปลี่ยนอะไหล่

การเปลี่ยนอะไหล่

การดูแลรักษาอุปกรณ์สม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ตัวอุปกรณ์บางส่วนของเครื่องดูดฝุ่นนั้นก็มีอายุการใช้งานตามอายุขัยของมัน แทนที่จะซื้อเครื่องใหม่แต่คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์บางส่วน ได้แก่

 1. แบตเตอรี่ – ตลอดเวลาการใช้งาน แบตเตอรี่อาจเก็บประจุได้ไม่ดีเท่าเดิมหรือแบตเสื่อมสภาพ คุณสามารถซื้อแบตเตอรี่ใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น
 2. แปรงดูดฝุ่น – หลังจากใช้งานประจํา แปรงดูดฝุ่นสามารถชำรุดได้ คุณสามารถซื้อแปรงใหม่มาเปลี่ยนได้ ทั้งจากบริษัทผู้ผลิตหรือร้านค้าอะไหล่ที่น่าเชื่อถือ
 3. ตัวกรอง – แม้ตัวกรองสามารถทําความสะอาดได้ แต่ก็ต้องเปลี่ยนบ้างหลังจากใช้งานมาระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การทําความสะอาดที่ดีที่สุด
 4. ถังดักฝุ่น – ถ้าถังดักฝุ่นแตกหรือเสียหาย คุณสามารถซื้อถังใหม่มาแทนได้ แทนที่จะต้องซื้อเครื่องดูดฝุ่นใหม่ทั้งเครื่อง

ต้องแน่ใจว่าอุปกรณ์ที่คุณซื้อนั้นเข้ากับรุ่นของเครื่องดูดฝุ่นที่มี และถ้าไม่แน่ใจ สามารถดูคู่มือการใช้งานหรือค้นหาข้อมูลออนไลน์ นอกจากนี้ถ้าคุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เราแนะนำให้คุณอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะกับขนสัตว์เลี้ยง และ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะทํางานอย่างไร

 

ปัญหาค่าใช้จ่าย

ปัญหาค่าใช้จ่าย

หลายคนสงสัยว่าค่าใช้จ่ายในการบํารุงรักษาและการเปลี่ยนอะไหล่ ทําให้การซื้อเครื่องดูดฝุ่นคุ้มค่าน้อยลงหรือไม่ ความจริงแล้วตลอดเวลาการใช้งาน ทุกอุปกรณ์ล้วนมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่กับเครื่องดูดฝุ่น เมื่อเทียบกับความสะดวกสบายและเวลาที่ประหยัดได้ ผู้ใช้หลายคนรู้สึกว่าคุ้มค่า อย่างไรก็ตาม สําคัญที่จะต้องแน่ใจว่าไม่ถูกเรียกเก็บค่าอะไหล่แพงเกินไป ดังนั้นควรเปรียบเทียบราคากับบริษัทผู้ผลิตหรืออ่านรีวิวที่น่าเชื่อถือ

ในการซื้อเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติเครื่องหนึ่ง คุณอาจจะต้องพินิจพิจารณาในด้วยการอ่านควบคู่กับบทความ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะคุ้มค่าหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ คุณสมบัติและความสะดวกสบายของอุปกรณ์นี้ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการบํารุงรักษา ถ้าคุณกําลังพิจารณาซื้อให้อ่านบทความเพิ่มเติมได้ทีนี่ คุณสมบัติที่ควรมองหาในเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณ

 

สรุปได้ว่า การบํารุงรักษาและการเปลี่ยนอะไหล่เป็นส่วนหนึ่งของการมีเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติ โดยการตรวจเช็คและเปลี่ยนอะไหล่อย่างสม่ำเสมอ เมื่อจําเป็น คุณจะมั่นใจได้ว่าเพื่อนช่วยทําความสะอาดตัวเล็กๆ ของคุณจะทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลานาน การดูแลเล็กน้อยก็มีคุณค่ามหาศาล

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ควรทําความสะอาดถังดักฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติบ่อยแค่ไหน

ควรเทถังดักฝุ่นออกหลังจากใช้งานแต่ละครั้ง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทําความสะอาดทุกครั้ง

2. เมื่อไรควรพิจารณาเปลี่ยนแบตเตอรี่ของเครื่องดูดฝุ่นอัติโนมัติ

ถ้าเครื่องดูดฝุ่นเก็บประจุได้ไม่นานเท่าเดิม หรือหมดแบตเร็วกว่าปกติ เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนแบตเตอรี่ประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด

3. สามารถซื้ออุปกรณ์ที่ไม่ได้มาจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงได้หรือไม่

ได้แน่นอน มีอุปกรณ์ของผู้ขายปลีกย่อยอยู่ แต่ต้องแน่ใจเสมอว่าอุปกรณ์เหล่านั้นคุณสมบัติเข้ากันได้กับรุ่นของเครื่องดูดฝุ่นของคุณและมีคุณภาพดี

4. จะรู้ได้อย่างไรว่าแปรงต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว

ถ้าแปรงดูเก่า, ยุ่ย, หรือไม่หมุนได้อิสระเท่าที่ควร ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทันที

 

อ้างอิง :

 1. Jonathan Chan, “How Long Will a Robot Vacuum Cleaner Last Before You Have To Replace It”, Reviewed, April 07, 2022, https://reviewed.usatoday.com/robotvacuums/features/how-know-when-replace-robot-vacuum.
 2. Kristina McGuirk, “How to Clean a Robot Vacuum to Keep It Performing Its Best”, Better Homes & Gardens, September 24, 2021, https://www.bhg.com/homekeeping/house-cleaning/tips/how-to-clean-robot-vacuum/.
 3. Macy Mayer, “How to Properly Care for Your Robot Vacuum”, CNET, August 09, 2023, https://www.cnet.com/home/kitchen-and-household/how-to-properly-care-for-your-robot-vacuum/.
Scroll to Top