เครื่องดูดฝุ่นที่นอน คุณสมบัติและการใช้งานที่ควรรู้ก่อนซื้อ

เครื่องดูดฝุ่นที่นอน (Mattress vacuum cleaner) เป็นอุปกรณ์โดดเด่นที่ช่วยคุณกำจัดฝุ่นที่นอนได้อย่างง่ายดาย และอีกทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การนอนหลับของคุณให้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าบางคนอาจนึกภาพว่ามันอาจจะคล้ายกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป แต่เเท้จริงแล้วเครื่องดูดไรฝุ่นนั้นมีคุณสมบัติและการใช้งานอย่างไร ในบทความนี้จะพาคุณเปรียบเทียบกับประเภทอื่น ๆ และเข้าใจอุปกรณ์นี้ได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น

 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นที่นอน 

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ เครื่องดูดฝุ่นที่นอน 

เครื่องดูดฝุ่นที่นอน เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับทําความสะอาดที่นอน ดังนั้นจึงไม่เหมือนกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป มันนี้ถูกสร้างขึ้นมาให้มีแรงดูดที่ซึมลึกเข้าไปในวัสดุและชั้นต่างๆ ของที่นอน บทบาทหลักคือการกําจัดฝุ่น, สิ่งที่ทําให้เกิดภูมิแพ้, และไรฝุ่น อีกทั้งหลายๆเครื่องมีการติดตั้งไฟ UV ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค ช่วยให้สภาพแวดล้อมนอนหลับปราศจากเชื้อโรค การใช้เครื่องดูดฝุ่นไม่เพียงแต่ช่วยให้ที่นอนสะอาด แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของที่นอนโดยป้องกันการสะสมของฝุ่นและความชื้น

 

เปรียบเทียบเครื่องดูดฝุ่นที่นอนกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป

เมื่อเปรียบเทียบเครื่องดูดฝุ่นที่นอนกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป ทั้งสองสิ่งนี้มีความแตกต่างอย่างชัดเจน เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปถูกออกแบบให้เหมาะกับพื้นห้องและพรม ในณะที่เครื่องดูดฝุ่นที่นอนสร้างขึ้นมาให้ทำความสะอาดเตียงและบริเวณรอบที่นอน คุณสมบัติตัวเครื่องสามารถมีพลังดูดเพื่อกำจัดแมลงไรฝุ่นขนาดเล็กที่อาศัยตามชั้นผ้าห่มและในฟูกเตียง อันเป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ นอกจากนี้ในอีกหลาย ๆ รุ่น มีการติดตั้งไฟ UV ซึ่งมีประโยชน์ในการกําจัดแบคทีเรีย เพื่อสภาพแวดล้อมนอนหลับที่สะอาดและมีสุขอนามัย คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ เครื่องดูดฝุ่นที่นอน vs เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป

 

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่ดูดฝุ่นที่นอน

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่ดูดฝุ่นที่นอน

เชื่อหรือไม่ว่าที่นอนของคุณก็เป็นหนึ่งในแหล่งที่สะสมของเชื้อโรค! ในชีวิตประจำวันคุณอาจกลับบ้านมาและนอนล้มบนเตียงโดยไม่อาบน้ำ หรือฝุ่นในบ้านที่สะสม ทั้งฝุ่น เซลล์ผิวหลังที่ตายแล้วขณะนอนหลับและอื่น ๆ กลายเป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นเป็นจำนวนมากมายมหาศาล การละเลยที่จะไม่ดูดฝุ่นที่นอนของคุณ ทําให้ไรฝุ่นเหล่านี้สร้างสิ่งที่ทําให้เกิดภูมิแพ้ที่อาจนําไปสู่ปัญหาระบบหายใจ แย่ไปยิ่งกว่านั้น ที่นอนที่ไม่สะอาดยังกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและนําไปสู่การติดเชื้อผิวหนัง โดยคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบจากการไม่ดูดฝุ่นได้ทีนี่ จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่ดูดฝุ่นที่นอน

 

ควรทําความสะอาดที่นอนบ่อยแค่ไหน

ควรทําความสะอาดที่นอนบ่อยแค่ไหน

เราแนะนําให้ทําความสะอาดที่นอนของคุณเป็นประจําทุกๆ 2-3 เดือน อย่างไรก็ตาม หากมีสมาชิกในบ้านของคุณมีโรคภูมิแพ้ หรือมีสัตว์เลี้ยงในบ้าน คุณอาจต้องทําความสะอาดทุกเดือนเพื่อกำจัดไรฝุ่นและขนสัตว์ การทําความสะอาดอย่างสม่ำเสมอช่วยเพิ่มบรรยากาศการนอนหลับ ส่งเสริมมีสุขภาพที่ดีปราศจากไรฝุ่นและสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของที่นอนและการนอนหลับอย่างมีคุณณภาพ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ ควรทําความสะอาดที่นอนบ่อยแค่ไหน เพื่อศึกษาเพิ่มเติมและตระหนักถึงความสำคัญของการทําความสะอาดที่นอนอย่างสม่ำเสมอ

 

เทคนิคใช้เครื่องเพื่อกําจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เทคนิคใช้เครื่องเพื่อกําจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องดูดฝุ่นที่นอน มีเทคนิคเฉพาะดังนี้

 1. ถอดผ้าปูที่นอนออก: ถอดชีทรองผ้าปูและผ้าปูที่นอนออกก่อนดูดฝุ่นทุกครั้ง เพื่อให้ทำความสะอาดฟูกนอนได้โดยตรง
 2. ไม่เร่งรีบ:ค่อย ๆ เคลื่อนแนวทำความสะอาดอย่างช้า ๆ  เพื่อให้เครื่องเก็บฝุ่นและไรฝุ่นได้อย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุม
 3. อย่าลืมเน้นขอบและตามตะเข็บ: ให้ความสนใจพิเศษกับบริเวณดังกล่าว เพราะบริเวณเหล่านี้มักจะดักจับฝุ่นมากที่สุด
 4. ฉายไฟ UV: หากเครื่องของคุณติดตั้งไฟ UV ให้ใช้มันร่วมกับการดูดฝุ่น แสงไฟยูวีเป็นตัวช่วยสําคัญในการกําจัดแบคทีเรีย

นอกจากนี้ คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมในการซอกซอนทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกได้ที่บทความนี้ เทคนิคกำจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

หลักการทางวิทยาศาสตร์เบื้องหลังไฟ UV ในเครื่องดูดฝุ่นที่นอน

ช่วงความถี่ของ UV-C มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ทําให้หยุดยั้งต่อการขยายตัวแบคทีเรียและจุลินทรีย์ เมื่อนํามารวมกับเครื่องดูดฝุ่นที่นอน สิ่งนี้จะเข้าไปทําลาย DNA ของไรฝุ่น, แบคทีเรีย, และจุลชีพก่อโรคอื่นๆ ช่วยให้ทำความสะอาดอย่างครอบคลุมและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อที่ตาเปล่าไม่สามารถมองเห็น สําหรับความเข้าใจเกี่ยวกับการทําความสะอาดและการฆ่าเชื้อนี้ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก เบื้องหลังวิทยาศาสตร์ของไฟ UV ในเครื่องดูดไรฝุ่น

 

บทบาทของเครื่องดูดฝุ่นที่นอนในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพ

บทบาทของ เครื่องดูดฝุ่นที่นอน ในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพ

ไม่ว่าใครก็ต้องการนอนหลับพักผ่อนที่เต็มอิ่ม สภาพแวดล้อมที่สะอาดโดยเฉพาะที่นอนมีบทบาทสําคัญในการปรับปรุงคุณภาพการนอนและสุขภาพของคุณโดยรวม เมื่อคุณนอนบนเตียงที่เต็มไปด้วยไรฝุ่นก็อาจทำให้เผชิญกับอาการภูมิแพ้ได้

นอกจากนี้ การกำจัดสิ่งที่ทําให้เกิดภูมิแพ้และแบคทีเรียมีความสําคัญต่อสุขภาพระบบหายใจ เมื่อมีการสะสมที่มากขึ้นของสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้คุณเป็นหอบหืด และปัญหาระบบหายใจอื่น ๆ ตามมา อีกทั้ง การที่เรานอนบนเตียงที่สะอาดช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อผิวหนังและการระคายเคืองอย่างมีนัยสําคัญ โดยคุณสามารถอ่านเพิ่มได้ที่ เครื่องดูดไรฝุ่นกับสุขภาพ ที่จะให้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเตียงนอนที่สะอาดและคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

 

ข้อดีข้อเสียของเครื่องดูดฝุ่นที่นอนแบบมีสายไฟกับแบบไร้สาย

เมื่อตัดสินใจเลือกระหว่างเครื่องดูดฝุ่นที่นอนแบบมีสายไฟและแบบไร้สาย สิ่งสําคัญคือการชั่งน้ําหนักข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบ

เครื่องดูดฝุ่นแบบมีสายไฟ

ข้อดี

 • มีกําลังดูดฝุ่นสูงกว่าทั่วไป
 • ทํางานอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบต
 • มักจะมาพร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมในตัวเครื่อง

ข้อเสีย

 • ด้วยความยาวของสาย ทำให้จำกัดพื้นที่การใช้งาน
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักมาก
 • เมื่อใช้งาน ต้องอยู่ใกล้เต้าเสียบไฟ

เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย

ข้อดี

 • เคลื่อนย้ายได้อิสระโดยไม่ต้องพึ่งสายไฟ
 • น้ําหนักเบา
 • สะดวกและรวดเร็วสําหรับงานเล็กๆ

ข้อเสีย

 •  อายุการใช้งานแบตจํากัด
 •  มีกําลังดูดฝุ่นต่ำกว่า
 •  ต้องชาร์จแบต

สําหรับการเปรียบเทียบอย่างละเอียด คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้ เครื่องดูดไรฝุ่นมีสาย vs เครื่องดูดไรฝุ่นไร้สาย เพื่อให้ได้ข้อมูลในการตัดสินใจมากขึ้น

 

สุดท้ายแล้วเครื่องดูดฝุ่นที่นอนมิใช่เพียงอุปกรณ์ทําความสะอาดอีกตัวหนึ่ง แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพดีขึ้น ด้วยคุณสมบัติของเครื่องที่มาพร้อมกับการจำกัดไรฝุ่นเล็ก ๆ อันเป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้และเทคโนโลยีที่นำการฉายไฟ UV เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เครื่องมือนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณดูแลพื้นที่นอนหลับได้สะดวกสบายมากขึ้น คุณสามารถเลือกได้ระหว่างแบบมีสายหรือไร้สายตามสไตล์ที่คุณชอบ อีกทั้งความเข้าใจในการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและความรู้การใช้งานเครื่องอย่างถูกวิธี ทำให้คุณชีวิตคุณมีคุณภาพมากขึ้นอีกทั้งสุขภาพดีจิตแจ่มใสอีกด้วย

 

คําถามที่พบบ่อย

1. เครื่องดูดฝุ่นที่นอนแตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นบ้านทั่วไปอย่างไร

เครื่องดูดฝุ่นที่นอนออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับทําความสะอาดที่นอน มักมีคุณสมบัติเช่น ไฟ UV สําหรับฆ่าเชื้อโรคและแผ่นสั่นเพื่อเขย่าฝุ่นออก ในขณะที่เครื่องดูดฝุ่นบ้านมีความยืดหยุ่นมากกว่าแต่อาจไม่มีประสิทธิภาพในการทําความสะอาดที่นอนลึกหรือฆ่าไรฝุ่นและเชื้อโรคเท่า

2. จริงๆแล้วควรทําความสะอาดที่นอนของฉันด้วยเครื่องดูดฝุ่นบ่อยครั้งแค่ไหน

แนะนําให้ทําความสะอาดที่นอนของคุณทุกๆ 2-3 เดือน อย่างไรก็ตาม หากคนในบ้านมีโรคภูมิแพ้หรือเลี้ยงสัตว์เลี้ยง อาจต้องทําทุกเดือนเพื่อให้นอนหลับสบายขึ้น

3. เครื่องดูดฝุ่นที่นอนทุกรุ่นมีเทคโนโลยีไฟ UV หรือไม่

ไม่ใช่ทุกรุ่นมีเทคโนโลยีไฟ UV เป็นคุณสมบัติเสริมในบางรุ่นที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ฝุ่นละออง และไรฝุ่น ควรตรวจสอบรายละเอียดก่อนซื้อหากต้องการคุณสมบัตินี้

4. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นที่นอนกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เช่น โซฟา หมอน ได้ไหม

ได้ สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นที่นอนกับเฟอร์นิเจอร์หุ้มผ้าอื่นๆ เครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ดูดฝุ่นและสิ่งที่ทําให้เกิดภูมิแพ้ออกจากวัสดุที่คล้ายกันได้ดี อย่างไรก็ตาม ควรอ่านคําแนะนําของผู้ผลิตก่อนใช้กับพื้นผิวอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย

 

อ้างอิง :

 1. Zoe Pickburn, “Here’s Why You Should Vacuum Your Mattress ASAP, According to a Dermatologist”, Apartment Theraphy, February 21, 2022, https://www.apartmenttherapy.com/vacuum-mattress-37031027.
 2. Andrea Beck, “Vacuuming Your Mattress Is the Crucial Bedroom Cleaning Step You Shouldn’t Skip”, Better Homes & Gardens, May 12, 2023, https://www.bhg.com/vacuum-mattress-7497449.
 3. Emma Stessman and Karen B. Gibbs, “Yes, you should be cleaning your mattress — experts explain why”, Today, April 24, 2015, https://www.today.com/series/how-often-should-you/how-clean-mattress-t17111.
Scroll to Top