เทคนิคการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอน รวมทริคทำความสะอาดอย่างละเอียด

การมีที่เตียงนอนที่สะอาดเอี่ยมอ่องอยู่เสมอ สามารถสร้างบรรยากาศการนอนได้มากขึ้นหลายเท่าตัว มากไปกว่านั้นคือเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของคุณได้โดยรวม แต่ช้าก่อน คุณมั่นใจได้ไหมว่าที่นอนนั้นสะอาดและปราศจากไรฝุ่น? ในบทความนี้จะมาแบ่งปันทริคง่าย ๆ ให้คุณห่างจากฝุ่นตัวร้ายด้วยการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอน ซึ่งอุปกรณ์นี้ไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นธรรมดาทั่วไป แต่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมเฉพาะตัว เมื่อรวมเข้ากับ เทคนิคการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอน จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าได้กำจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รายละอียดจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

 

เทคนิคการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอน

เทคนิคการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่นอน

1. ตรวจสอบก่อนดูดฝุ่น

ก่อนเริ่มทำคยวามสะอาด สิ่งสําคัญคือต้องตรวจสอบที่นอนของคุณ ตรวจดูว่ามีคราบ, จุด, หรือขยะที่มองเห็นได้หรือไม่ ถ้าพบคราบใดๆ ควรทําความสะอาดก่อนเพราะเครื่องดูดฝุ่นอาจไม่สามารถกําจัดออกได้

2. ใช้เครื่องดูดฝุ่นให้ถูกประเภท

แม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปสามารถทำความสะอาดได้เช่นกัน แต่การใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับที่นอนจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นที่นอนมักจะมีคุณสมบัติพิเศษอย่าง แสง UV ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรียและไรฝุ่น ถ้าต้องการดูรายชื่อเครื่องดูดฝุ่นที่นอนที่ดีที่สุด เราแนะนำบทความให้คุณอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ 10 อันดับเครื่องดูดฝุ่นที่นอนยอดเยี่ยม

3. ไม่ต้องรีบร้อนทำความสะอาด

ถึงแม้ว่าเครื่องดูดไรฝุ่นมีแรงดูดที่มาก แต่ถ้าคุณเร่งรีบดูดฝุ่นให้ผ่าน ๆ ไป อาจทำให้เก็บรายละเอียดได้ไม่หมด ฉะนั้นเราจึงเเนะนำให้คุณค่อย ๆ เคลื่อนย้าย และไล่ดูดฝุ่นอย่างช้าๆ บนที่นอน และไม่ลืมเก็บรายละเอียดรอบ ๆ มุมขอบเตียง เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องดูดฝุ่นได้กำจัดไรฝุ่นและอนุภาคเล็กอื่นๆ ออกมาให้หมด

4. ใช้คุณสมบัติฉายแสง UV

หนึ่งในคุณสมบัติขั้นสูงของเครื่องดูดฝุ่นที่นอนรุ่นใหม่ คือ สามารถฉายแสง UV พร้อมกับการดูดฝุ่น ซึ่งที่เราทราบกันดีว่าการทำงานของลำแสงยูวีในตัวเครื่องนั้นสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ถึง 99.99%

5. อย่าลืมรอยต่อและขอบเตียง

เพราะไรฝุ่นชอบซุกซ่อนอยู่ในซอกมุมและรอยตะเข็บบนที่นอน เมื่อดูดฝุ่น ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับบริเวณเหล่านี้ด้วยการเน้นดูดฝุ่นย้ำ ๆ

6. ใช้อุปกรณ์เสริม

เครื่องดูดฝุ่นที่นอนส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้ใช้หัวแปรงลักษณะต่าง ๆ ดูดมุมเพื่อเข้าถึงบริเวณแคบๆ และมั่นใจว่าไม่มีพื้นที่ใดถูกละเลย

7. พลิกแล้วทําซ้ำ

เมื่อดูดฝุ่นด้านหนึ่งเสร็จแล้ว ให้พลิกที่นอนแล้วทำความสะอาดอีกด้าน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสกปรกและสิ่งสกปรกต่าง ๆ รอดพ้นสายตาไปได้ และเป็นการย้ำทำความสะอาดอย่างครอบคลุม

 

ทําไมการกําจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพจึงสําคัญ

ทําไมการกําจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพจึงสําคัญ

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในที่นอนของเรา พวกมันกินเศษเซลล์ผิวหนังที่คนเราสลัดออกมา พวกมันมีขนาดเล็กมากและโดยมากไม่เป็นอันตราย แต่ไรฝุ่นเหล่านี้อาจเป็นปัญหาร้ายแรง พวกมันเป็นสาเหตุหลักทําให้เกิดภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะบุคคลที่มีปัญหาทางเดินหายใจหรือเป็นภูมิแพ้

การดูดฝุ่นที่นอนของคุณอย่างสม่ำเสมอช่วยให้แน่ใจได้ว่าพื้นที่นอนของเราสะอาดและไม่เป็นแหล่งสะสมของบรรดาไรฝุ่นหรือตัวเรือด หากคุณไม่เคยดูดฝุ่นเลยอาจทําให้จํานวนไรเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพโดยรวมของคุณ ดังนั้น มากกว่าการทำความสะอาดที่นอน แต่คือการดูดฝุ่นอย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งสําคัญ คุณต้องเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสม, ไม่ว่าจะเป็นชนิดมีสายหรือไร้สาย, และดูดฝุ่นที่นอนของคุณทุก ๆ 2-3 เดือน เพื่อให้มันสะอาดอยู่เสมอ

 

การเลือกระหว่างเครื่องดูดฝุ่นที่นอนแบบมีสายและไร้สาย

การตัดสินใจสําคัญอีกอย่างหนึ่ง คือจะเลือกแบบมีสายหรือไร้สายดี ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เครื่องมีสายมีพลังและสามารถใช้งานได้นาน ในขณะที่เครื่องไร้สายให้ความคล่องตัวและเหมาะสมหากคุณต้องการเคลื่อนไหวได้อิสระ ซึ่งคุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่นอนแบบมีสายหรือไร้สายอย่างไรดี เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

ควรดูดฝุ่นที่นอนของคุณบ่อยแค่ไหน

ควรดูดฝุ่นที่นอนของคุณบ่อยแค่ไหน

การถี่ในการดูดไรฝุ่นที่นอนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ในบ้านขอคุณ เช่น มีสัตว์เลี้ยงที่บ้าน หรือ คนในบ้านเป็นโรคภูมิแพ้ คุณควรจะทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้งหรือบ่อยกว่านั้น แต่โดยทั่วไปการดูดฝุ่นที่นอนทุก ๆ 2-3 เดือน เป็นระยะกำลังดี ถ้าหากคุณกำลังลังเลว่าควรทำอย่างไร เราแนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติม ควรดูดฝุ่นที่นอนบ่อยแค่ไหน ให้เป็นแนวทางได้อย่างดีเยี่ยม

 

การรักษาที่นอนให้สะอาดมีความสําคัญต่อการนอนหลับที่ดีและสุขภาพโดยรวม แม้ไรฝุ่นจะเล็กมาก แต่มันก็สามารถก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้และปัญหาทางเดินหายใจ ดังนั้นการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่นอนเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการกําจัดสิ่งมีชีวิตรบกวนใจเหล่านี้ ด้วยการทําตามเทคนิคที่ถูกต้อง เช่น การค่อย ๆ ทำความสะอาดตามขอบกับตะเข็บเตียงนอนอย่างช้าๆ ร่วมกับการฉายแสง UV และพลิกทำความสะอาดอีกด้าน คุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะกําจัดไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จําไว้ว่าให้เลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสม และดูดฝุ่นที่นอนของคุณทุกๆ 2-3 เดือน

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ฉันสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปสําหรับที่นอนของฉันได้ไหม

แม้ว่าจะใช้เครื่องดูดฝุ่นธรรมดาได้ แต่เครื่องดูดฝุ่นที่นอนถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับการทําความสะอาดและกําจัดไรอย่างลึกซึ้ง พวกมันมักจะมีคุณสมบัติแสง UV ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรียและไรฝุ่นได้

2. ควรเปลี่ยนเครื่องดูดฝุ่นที่นอนของฉันบ่อยแค่ไหน

อายุการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่นที่นอนขึ้นอยู่กับการใช้งานและการบํารุงรักษา สําคัญที่จะต้องทําความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นอย่างเป็นประจำและเปลี่ยนไส้กรองเมื่อจําเป็น ให้ปฏิบัติตามคําแนะนําของผู้ผลิตเสมอ

3. ไรฝุ่นจะกลับมาหลังจากดูดฝุ่นไหม

แม้ว่าการดูดฝุ่นจะช่วยลดจํานวนไรฝุ่นลงอย่างมาก แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าพวกมันจะไม่กลับมา สิ่งสําคัญคือต้องรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด, ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ําร้อน, และดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อยับยั้งการเกิดของตัวไรฝุ่น

4. สามารถมองเห็นไรฝุ่นด้วยตาเปล่าได้ไหม

ไม่ได้ ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ อย่างไรก็ตาม สัญญาณบ่งชี้ถึงการมีอยู่ของพวกมัน ได้แก่ อาการแพ้หรือเศษของเสียเล็กน้อยบนที่นอน

 

อ้างอิง :

  1. Jennifer Chesak, “How to Clean a Mattress: Dust Mites”, Mattress Firm, September 27,2022, https://www.mattressfirm.com/blog/mattress-obsessed/how-to-clean-a-mattress-dust-mites.
  2. Mary Marlowe Leverette, “Prevent Allergic Reactions By Getting Rid of Dust Mites for Good”, Thr Spruce, August 29, 2023, https://www.thespruce.com/how-to-get-dust-mites-out-of-mattress-5270595.
  3. Helena Beer, “How to banish dust mites from your home”, September 22, 2016, https://www.housebeautiful.com/uk/lifestyle/cleaning/advice/a245/banish-dust-mites-from-your-home/.

Scroll to Top