10 คุณสมบัติสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ ที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายครอบครัว มันเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยทำให้การทำความสะอาดบ้านได้ง่ายดาย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ด้วยรุ่นและตัวเลือกที่มีอยู่มากมาย หลายคนจึงอาจสับสนได้ว่าควรพิจารณาคุณลักษณะใดที่จำเป็นต่อการใช้งาน ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องใหม่อยู่ ลองมาดู 10 ยี่ห้อเครื่องดูดฝุ่นโรบอทที่ดีที่สุด ที่เราคัดมาแนะนำกัน รวมถึงมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับ 10 คุณสมบัติสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ ที่คุณควรพิจารณาก่อน เพื่อที่จะได้เลือกซื้อได้ตรงใจ และตอบโจทย์การใช้งาน

 

10 คุณสมบัติสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

1. พลังดูด

คุณสมบัติสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ พลังดูด

ความแรงของพลังดูดจะกำหนดว่าเครื่องดูดฝุ่นจะดูดฝุ่นและเศษขยะได้มากแค่ไหน บางรุ่นมีโหมดปรับระดับกำลังดูดได้ เพื่อรองรับกับพื้นประเภทต่าง ๆ

 

2. อายุการใช้งานแบตเตอรี่

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นหมายความว่าเครื่องสามารถทำความสะอาดพื้นที่ได้มากขึ้น หรือเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่โดยที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จใหม่ บางรุ่นก็มีระบบกลับไปที่แท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย

 

3. การนำทางและการทำแผนที่

คุณสมบัติสำคัญในเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ การนำทางและการทำแผนที่

เครื่องดูดฝุ่นขั้นสูงบางรุ่นใช้เทคโนโลยีในการสร้างและจดจำแผนผังในบ้านของคุณ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามันจะทำความสะอาดครอบคลุมทุกตารางนิ้ว และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ ถ้าคุณสงสัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีเบื้องหลังการจดจำของเครื่อง สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เทคโนโลยีนำทางอินฟราเรดและเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานของมันได้มากขึ้น

 

4. ระบบกรอง

สำหรับบ้านที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ มีเด็กเล็ก หรือมีสัตว์เลี้ยง ระบบการกรองที่ดี เช่น แผ่นกรองแบบ HEPA สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็ก และช่วยฟอกอากาศได้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์

 

5. การเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน

การเชื่อมต่อแอปและคุณสมบัติพิเศษ

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะสามารถควบคุมและกำหนดเวลาใช้งานจากโทรศัพท์ของคุณได้ ถือเป็นอีกคุณสมบัติที่มีประโยชน์ จะดียิ่งขึ้นไปอีกหากใช้งานร่วมกับระบบสมาร์ทโฮมอื่น ๆ ในบ้านได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าว่าเทคโนโลยีไม่ได้สมบูรณ์แบบเสมอไป คุณอาจเกิดเหตุขัดข้องเกี่ยวกับ ปัญหาการเชื่อมต่อในเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

 

6. ความสามารถในการปรับเปลี่ยนตามประเภทพื้น

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์สามารถดูดได้ทั้งพื้นไม้เนื้อแข็ง กระเบื้อง และพรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นจะเหมาะกับพื้นประเภทใดประเภทหนึ่งมากกว่า หรือหากที่บ้านของคุณมีพรม อาจสงสัยว่า เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ใช้ดูดพรมได้หรือไม่? ในบทความนี้มีคำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

7. ทำความสะอาดบริเวณขอบผนัง

การทำความสะอาดบริเวณขอบผนัง

คุณสมบัตินี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติจะทำความสะอาดได้จนถึงขอบผนังและมุมห้อง ซึ่งเป็นบริเวณที่มักจะมีฝุ่นซ่อนอยู่

 

8. ขนาดและถังดักฝุ่น

ขนาดและถังดักฝุ่น

ขนาดของเครื่องและถังเก็บฝุ่นที่มีขนาดใหญ่หมายความว่าคุณอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องเทขยะทิ้งบ่อยนัก หรือหากเครื่องมีสัญลักษณ์เตือนเมื่อเต็มก็มีประโยชน์เช่นกัน

 

9. เซ็นเซอร์ป้องกันการล้มและการชน

เซ็นเซอร์เหล่านี้ช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นหลีกเลี่ยงบริเวณบันไดและสิ่งกีดขวาง ป้องกันความเสียหาย

 

10. การบำรุงรักษาและการเปลี่ยนอะไหล่

เครื่องดูดฝุ่นก็ต้องการการดูแลเช่นกัน การเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดได้ง่าย ช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นและใช้งานได้ยาวนานขึ้น ยิ่งถ้าคุณทราบเกี่ยวกับ วิธีบำรุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องได้

 

นี่เป็นคำแนะนำทั้งหมดสำหรับการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ การทำความเข้าใจก่อนว่าบ้านของคุณต้องการอะไร โดยมุ่งเน้นไปที่คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณ เพื่อที่จะได้ซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างถูกต้อง แนะนำให้คุณศึกษาหาข้อมูลของแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นให้ดีก่อนซื้อ แล้วคุณจะได้เครื่องมือช่วยทำงานบ้านที่สะอาดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติเฉพาะใด ๆ สามารถค้นหาบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นได้ในเว็บไซต์นี้

 

คำถามที่พบบ่อย

1. เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะมีเสียงดังหรือไม่?

แม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะจะส่งเสียงดังบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเงียบกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป บางรุ่นมี “โหมดเงียบ” ซึ่งช่วยให้ทำความสะอาดโดยมีเสียงรบกวนน้อยลง ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะในตอนกลางคืน หรือเมื่อคุณทํางานอยู่ที่บ้าน

2. เครื่องดูดฝุ่นโรบอทสามารถแทนที่เครื่องดูดฝุ่นปกติได้หรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นโรบอทเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำความสะอาดบ้านในทุก ๆ วัน แม้ว่าจะช่วยจัดการกับสิ่งสกปรกและเศษขยะในชีวิตประจำวันได้ แต่ก็ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบปกติ สำหรับการทำความสะอาดอย่างอย่างทั่วถึงอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แคบหรือบริเวณที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเข้าถึงยาก

3. ต้องทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นบ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับขนาดของถังเก็บฝุ่นในเครื่องและพื้นของคุณสกปรกแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แนะนำว่าให้เทถังทิ้งหลังจากทำความสะอาดไปแล้ว 2-3 รอบ ตรวจสอบถังดักฝุ่นและล้างทำความสะอาดตามความเหมาะสม เพื่อให้เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพสูงสุด

4. เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติทำงานบนพื้นหรือพรมสีเข้มได้หรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นส่วนใหญ่สามารถทำความสะอาดพื้นหรือพรมสีเข้มได้ แต่บางรุ่นอาจประสบปัญหา เนื่องจากการตรวจจับขอบของมัน อาจตีความว่าพื้นหรือพรมสีเข้มเป็นทางลงหรือบันได หากที่บ้านของคุณมีพื้นหรือพรมสีเข้มจำนวนมาก สิ่งสำคัญคือต้องเลือกรุ่นที่มีคุณสมบัติในการนำทางและแยกแยะพื้นเหล่านี้ได้

 

อ้างอิง :

  1. Katie Mortram, “Robot vacuum buying guide: What you need to know,” Tom’s guide, May 18, 2023, www.tomsguide.com/us/robot-vacuum-buying-guide,review-4084.html.
  2. John Awa-Abuon, “10 Things You Need to Know Before Buying a Robot Vacuum Cleaner,” Make use of, August 12, 2021, www.makeuseof.com/things-you-need-to-know-before-buying-a-robot-vacuum-cleaner.
  3. Kiran Singh, “10 key features to consider when buying a robot vacuum cleaner,” Times of India, August 31, 2023, www.timesofindia.indiatimes.com/gadgets-news/10-key-features-to-consider-when-buying-a-robot-vacuum-cleaner/photostory/103179195.cms.
Scroll to Top