อินฟราเรดกับเลเซอร์ เทคโนโลยีนําทางในเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะแบบไหนดี?

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยทำความสะอาด โดยที่เราไม่จำเป็นต้องทำงานบ้านหนัก ส่วนที่น่าสนใจอย่างหนึ่งสำหรับเครื่องทำความสะอาดนี้ก็คือ วิธีที่พวกมันเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ บ้านของเรา แต่คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่า มันรู้ได้อย่างไรว่าจะไปที่ไหนและไม่ชนสิ่งกีดขวางต่าง ๆ วันนี้เราจะพาคุณมาไขความลับนี้ ส่วนใหญ่แล้วเทคโนโลยีการนำทางในเครื่องดูดฝุ่นนี้มีอยู่สองระบบหลัก ๆ ได้แก่ อินฟราเรดและเลเซอร์ แล้วสองระบบนี้แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนใช้งานได้ดีกว่า ซึ่งเราจะเปรียบเทียบระบบ อินฟราเรดกับเลเซอร์ ให้คุณได้รู้กัน

 

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้อย่างไร?

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์มีระบบอัจฉริยะที่ช่วยให้มันเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ห้องได้ มันใช้เซ็นเซอร์ในการมองเห็น เพื่อดูสิ่งกีดขวางและตัดสินใจว่าจะไปทางไหน สองระบบเซ็นเซอร์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ อินฟราเรด และ เลเซอร์ เซ็นเซอร์เหล่านี้จึงเปรียบเสมือนดวงตาของเครื่องดูดฝุ่น

 

1. เซ็นเซอร์อินฟราเรด (Infrared หรือ IR Sensors)

เซ็นเซอร์อินฟราเรด (Infrared หรือ IR Sensors)

เซ็นเซอร์อินฟราเรดใช้แสงที่ตามนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะส่งแสงนี้ออกไป และถ้ามีสิ่งใดกีดขวาง แสงก็จะสะท้อนกลับมา ซึ่งการสะท้อนกลับนี้จะบอกเครื่องว่า มีบางอย่างที่ขวางทางอยู่

 

2. เซ็นเซอร์เลเซอร์ (Laser Sensors)

เซ็นเซอร์เลเซอร์ (Laser Sensors)

เซ็นเซอร์เลเซอร์ทำงานแตกต่างออกไปเล็กน้อย มันจะยิงลำแสงเลเซอร์ออกไปทุกทิศทางรอบห้อง ลำแสงเหล่านี้จะสแกนห้อง โดยการกระทบจากผนังและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งการสแกนนี้จะช่วยให้เครื่องรับรู้แผนผังของห้อง

 

เปรียบเทียบ อินฟราเรดกับเลเซอร์ อะไรคือความแตกต่าง?

เรามาดูรายละเอียดความแตกต่างระหว่างระบบอินฟราเรดและเลเซอร์ในเครื่องดูดฝุ่นโรบอทนี้กัน

คุณสมบัติ อินฟราเรด เลเซอร์
ความแม่นยํา ดีสำหรับการตรวจจับวัตถุใกล้เคียง มีความแม่นยําสูง สามารถสร้างแผนที่ห้องทั้งหมดได้อย่างละเอียด
ระยะในการตรวจจับ ระยะสั้น ระยะไกล มองเห็นได้ไกลกว่า
ความซับซ้อน ระบบง่าย ๆ ระบบที่ซับซ้อนกว่า มักจะรวมกับอัลกอริทึมขั้นสูง
ราคา มักพบในรุ่นที่ราคาถูก มักอยู่ในรุ่นที่มีราคาแพง เนื่องจากความสามารถในการทำแผนที่ขั้นสูง
แสง ทำงานได้ดีทั้งในห้องที่มืดและห้องที่สว่าง อาจมีปัญหาการทำงานในห้องที่มืดมาก

แล้วแบบไหนดีกว่ากัน? คำแนะนำจากเรา ถ้าคุณมีห้องเล็ก ๆ และต้องการทำความสะอาดทั่วไป รุ่นที่ใช้ระบบอินฟราเรดก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณมีบ้านหลังใหญ่ที่มีห้องมากมาย ระบบนำทางด้วยเลเซอร์จะมีประโยชน์มากกว่า หรือหากคุณกำลังมองหา โรบอทดูดฝุ่นแบรนด์ไหนดี นี่เป็นแบรนด์ที่เรานำมาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ และหารุ่นที่ชอบ

นอกจากนี้ เมื่อเลือกเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ให้คำนึงถึงแผนผังบ้านด้วย หากบ้านของคุณมีห้องและเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก อาจต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีระบบเลเซอร์ เพื่อการนำทางที่ดีขึ้น หากไม่แน่ใจอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่นตามขนาดพื้นที่ ได้ที่บทความแนะนำดังกล่าว

 

ข้อดีของระบบนําทางอินฟราเรด

ข้อดีของระบบนําทางอินฟราเรด

  • ง่ายและเชื่อถือได้: ระบบอินฟราเรดง่ายต่อการใช้งาน มันทำหน้าที่ตรวจจับวัตถุได้ดี และไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน
  • ทำงานได้ในที่มืด: เซ็นเซอร์เหล่านี้ไม่ต้องอาศัยแสงที่มองเห็นได้ ดังนั้น เครื่องของคุณสามารถทำความสะอาดได้ดีทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน
  • ราคาไม่แพง: เนื่องจากการนำทางด้วยอินฟราเรดเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อน หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ใช้ระบบนี้จึงมักจะมีราคาถูกกว่า เป็นทางเลือกที่ดีถ้าคุณมีงบจำกัด

แต่จำไว้ว่า แม้ว่าการนำทางด้วยระบบอินฟราเรดจะดี แต่มันก็ไม่สามารถแสดงแผนที่บ้านทั้งหลังของคุณได้ มันเน้นหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางมากกว่าสร้างแผนที่อย่างละเอียด

 

ข้อดีของระบบนําทางเลเซอร์

ข้อดีของระบบนําทางเลเซอร์

  • สร้างแผนที่โดยละเอียด: ระบบเลเซอร์สามารถสร้างแผนที่บ้านของคุณได้โดยละเอียด ซึ่งหมายความว่าเครื่องสามารถวางแผนเส้นทางการทำความสะอาดที่ดีที่สุดได้
  • ประหยัดเวลา: การจดจำแผนที่ในบ้านของมัน ทำให้เครื่องไม่เสียเวลาทำความสะอาดจุดเดิมซ้ำ ๆ จึงช่วยประหยัดเวลาได้เร็วขึ้น
  • กำหนดเส้นแบ่งเขต: เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์บางรุ่นที่ใช้เลเซอร์ ช่วยให้คุณสามารถกำหนดพื้นที่ “ห้ามไป” ในแอปได้ ดังนั้น หากคุณไม่ต้องการให้เครื่องเข้าไปในห้องใดห้องหนึ่ง คุณสามารถสั่งให้มันทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ได้

หากคุณสนใจเทคโนโลยีเลเซอร์ ก็ควรรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ในหัวข้อ คุณสมบัติที่คุณควรมองหาในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างมีข้อมูล

 

เลือกระบบนำทางแบบไหนดี?

อินฟราเรดกับเลเซอร์ เลือกระบบนำทางแบบไหนดี?

การเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกต้องขึ้นอยู่กับบ้านและสิ่งที่คุณต้องการ คุณกำลังมองหารุ่นที่ใช้งานง่ายและประหยัดงบก็เลือกอินฟราเรด แต่ถ้าคุณต้องการเครื่องที่สามารถจำแผนผังบ้านและควบคุมได้มาก ให้เลือกระบบเลเซอร์ จำไว้ว่าก่อนเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นใด ๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ดังนั้น แนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลจากผู้ใช้งานจริง ดูว่าเครื่องดูดฝุ่นรุ่นใดทำงานได้ดีที่สุด รวมทั้งพิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ร่วมด้วย

 

เทคโนโลยีการนำทางทั้งแบบอินฟราเรดและเลเซอร์ต่างมีจุดแข็งต่างกัน ระบบอินฟราเรดนั้นใช้งานง่ายและประหยัด ในขณะที่เลเซอร์สร้างแผนผังในบ้านโดยละเอียดและมีคุณสมบัติขั้นสูง ให้เลือกเทคโนโลยีที่เหมาะกับความต้องการของคุณที่สุด หากคุณสนใจเครื่องดูดฝุ่นโรบอทและคุณสมบัติต่าง ๆ อ่านเพิ่มเติมที่ ภาพรวมเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการทํางานของเครื่องเหล่านี้ได้มากขึ้น

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ฉันสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่มีเซ็นเซอร์อินฟราเรดในห้องมืดได้หรือไม่?

ได้ เนื่องจากเซ็นเซอร์อินฟราเรดไม่จำเป็นต้องใช้แสงที่มองเห็นได้เพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวาง ดังนั้น เครื่องดูดฝุ่นของคุณทำงานได้ดีในความมืด

2. เครื่องดูดฝุ่นแบบเลเซอร์จะต้องมีแอปมือถือสำหรับสร้างแผนที่เสมอไปหรือไม่?

ไม่จำเป็นเสมอไป แต่หลายรุ่นมีแอปมือถือที่ช่วยให้คุณเห็นแผนที่ที่เครื่องสร้างขึ้น และบางครั้งสามารถตั้งค่าพื้นที่ “ห้ามไป” หรือเส้นทางเฉพาะสำหรับให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดได้

3. โรบอทดูดฝุ่นที่มีระบบนำทางด้วยเลเซอร์มีราคาแพงกว่ารุ่นที่ใช้อินฟราเรดหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วใช่ ระบบนำทางด้วยเลเซอร์เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถระบุรายละเอียดทั้งห้องได้ สิ่งนี้ทำให้มันมีราคาแพงกว่า อย่างไรก็ตาม ราคาอาจแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติอื่น ๆ ของแต่ละแบรนด์ด้วย

4. ถ้ามีบ้านหลายชั้นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นระบบเลเซอร์จะจดจำผังของบ้านมากกว่าหนึ่งชั้นได้หรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติบางรุ่นที่ใช้ระบบเลเซอร์สามารถจดจำแผนผังของบ้านได้หลายแบบ ถ้าหากคุณสมบัตินี้จำเป็นต่อการใช้งาน แนะนำให้คุณตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าหรือสอบถามกับทางผู้จำหน่ายก่อนซื้อ

 

อ้างอิง :

  1. “What Sensors Are Used In A Robot Vacuum?,” Medium, September 13, 2022, www.medium.com/@iliferobot/what-sensors-are-used-in-a-robot-vacuum-c00b6550541f.
  2. Adrienne So, “How to Get the Most Out of (or Into) Your Robot Vacuum,” Wired, March 24, 2023, www.wired.com/story/surprising-tips-for-your-robot-vacuum.
  3. Richard Baguley & Colin McDonald, “Appliance Science: How robotic vacuums navigate,” Cnet, October 6, 2015 www.cnet.com/home/kitchen-and-household/appliance-science-how-robotic-vacuums-navigate.
Scroll to Top