เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ข้อควรรู้ที่เจ้าของห้ามพลาด

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะได้สร้างความสะดวกสบายในการทำความสะอาดบ้านไปแล้ว แต่ถ้าหากที่บ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยง แล้วอุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยจัดการกับขนของสัตว์เลี้ยงได้ดีแค่ไหน เรามาหาคำตอบในสิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้กันดีกว่าว่า เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ควรเลือกซื้อแบบไหนดี ถึงจะช่วยกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงในบ้านได้หมด บอกเลยว่าทาสหมา ทาสแมวทั้งหลายไม่ควรพลาด

 

เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติช่วยกำจัดขนสัตว์ได้อย่างไร?

เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติช่วยกำจัดขนสัตว์ได้อย่างไร?

หากที่บ้านของคุณเลี้ยงสุนัข เลี้ยงแมว หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ แน่นอนว่าการที่พวกมันผลัดขนหรือขนหลุดร่วงนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจึงเป็นเหมือนผู้ช่วยที่จะมาทำหน้าที่ดูดเก็บขนแทนคุณ ซึ่งนำมาใช้งานทำความสะอาดได้ดี และยังสามารถช่วยจัดการปัญหาขนสัตว์ที่หลุดร่วงในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง 

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง

โรบอทดูดฝุ่นส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมา เพื่อช่วยให้ดูดขนของสัตว์เลี้ยงได้ แต่ประสิทธิภาพอาจแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น นี่คือวิธีที่มันช่วยจัดการขนสัตว์ที่ร่วงอยู่ตามพื้น

 1. กำลังดูดแรงสูง: เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์รุ่นใหม่มาพร้อมกับมอเตอร์ทรงพลังที่ให้กำลังดูดแรงสูง ทำให้ดูดขนสัตว์เลี้ยงจากพื้นผิวต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น หากคุณสนใจการทำงานพื้นฐานของอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถอ่านต่อได้ที่บทความ การทำงานของเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ
 2. แปรงแบบพิเศษ: เครื่องดูดฝุ่นสำหรับดูดขนสัตว์ได้ มักจะมีแปรงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถเก็บและดูดขนของสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่พันกัน หัวแปรงที่หมุนได้ และมีพื้นผิวเป็นยางจะมีประสิทธิภาพต่อการดูดขนสัตว์เป็นพิเศษ
 3. ตัวกรองประสิทธิภาพสูง: หลังจากเก็บเส้นขนแล้ว เครื่องดูดฝุ่นจะดักจับมันไว้โดยใช้ตัวกรองประสิทธิภาพสูง แผ่นกรองเหล่านี้ช่วยทำให้แน่ใจได้ว่าขนสัตว์และเศษฝุ่นละอองต่าง ๆ จะไม่ถูกเป่ากลับเข้าไปในห้อง
 4. การทำความสะอาด: แม้ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะทำหน้าที่เก็บขนของสัตว์เลี้ยงได้ดี แต่ขนสัตว์ก็สามารถสะสมอยู่ตรงแปรงและถังเก็บฝุ่นได้ และการทำความสะอาดตัวเครื่องอย่างสม่ำเสมอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน นี่เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ การเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องดูดฝุ่นโรบอท ที่คุณควรรู้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่อง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

สิ่งที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

สิ่งที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

1. ประเภทของพื้นผิว

แม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะจะดูดสิ่งสกปรกได้บนพื้นผิวหลายประเภท แต่บางรุ่นก็เหมาะกับพื้นประเภทใดประเภทหนึ่งมากกว่า ตัวอย่างเช่น บางรุ่นทำงานได้ดีบนพื้นไม้เนื้อแข็ง แต่อาจมีปัญหากับพรมหนา ๆ หากบ้านของคุณมีพรมจำนวนมาก แนะนำให้ลองดู วิธีเลือกโรบอทดูดฝุ่นพื้นพรม

2. ขนของสัตว์เลี้ยง

หากคุณมีสัตว์เลี้ยงที่ขนยาว หรือขนหลุดร่วงบ่อย คุณอาจต้องเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีถังเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ หรือแบบที่ไม่ต้องทิ้งบ่อย

3. หลีกเลี่ยงการดูดสิ่งปฏิกูล

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นจะช่วยดูดขนของสัตว์เลี้ยงได้ดี แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น อุจจาระ หรืออาหารที่หกเปื้อน

4. ระบบการเคลื่อนที่กับสัตว์เลี้ยง

เครื่องดูดฝุ่นแบบใหม่ใช้เทคโนโลยีการนำทางที่ซับซ้อน โดยใช้ระบบอินฟราเรดหรือเลเซอร์ในการเคลื่อนที่ แต่บางครั้งสัตว์เลี้ยงอาจมีความอยากรู้อยากเห็น และขวางเส้นทางของเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งอาจจะสนุกหรือน่ารําคาญสำหรับคุณก็ได้

5. ระดับเสียง

สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจตกใจได้เมื่อได้ยินเสียงของเครื่องดูดฝุ่น เมื่อเลือกซื้อให้คำนึงถึงระดับเสียงของเครื่องขณะทำงานด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสัตว์เลี้ยงของคุณตื่นตระหนกง่าย

 

ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 • ความสะดวกสบาย: หนึ่งในประโยชน์หลักของการใช้เครื่องดูดฝุ่นคือ ความสะดวกสบายที่ได้รับ คุณสามารถตั้งตารางให้มันทำงานทุกวันได้ เพื่อให้มั่นใจว่าบ้านของคุณจะสะอาดขึ้น เศษขยะและเส้นขนน้อยลง
 • ประหยัดเวลา: การมีเครื่องดูดฝุ่นหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องดูดฝุ่นด้วยตนเองบ่อย ๆ ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานบ้าน
 • ลดอาการภูมิแพ้: สำหรับผู้ที่แพ้ขนสัตว์ หรือเป็นภูมิแพ้ เครื่องดูดฝุ่นสามารถช่วยลดปริมาณขนและเศษฝุ่นในบ้านได้

 

ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น

ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น

 • ราคาสูง: เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติคุณภาพสูงที่สามารถกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจมีราคาสูง ถ้าคุณกำลังมองหาการลงทุนกับเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ สักเครื่องหนึ่ง อาจลองดู 10 แบรนด์หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยอดนิยม ที่เรานำมาแนะนำกันได้
 • การดูแลรักษาเครื่อง: การทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นเป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะลูกกลิ้งแปรงและถังดักฝุ่น รวมถึงการบำรุงรักษาตัวเครื่อง ทั้งการเปลี่ยนแผ่นกรอง หรือชิ้นส่วนอะไหล่อื่น ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานด้วย

 

เครื่องดูดฝุ่นโรบอทมีการพัฒนาทั้งด้านการออกแบบและเทคโนโลยีมาอย่างยาวนาน ทำให้เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง มันช่วยจัดการกับเส้นขนของสัตว์เลี้ยงได้ดี แต่ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อก็ต้องพิจารณาคุณสมบัติของแต่ละรุ่น และความเหมาะสมต่อการใช้งานในบ้านด้วย เพราะสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงหากคุณทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้จะทำให้เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ช่วยดูดขนสัตว์เลี้ยงได้อย่างน่าพอใจ

 

คำถามที่พบบ่อย

1. เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะสามารถดูดขนสัตว์ยาว ๆ ได้หรือไม่?

ได้ เครื่องดูดฝุ่นรุ่นใหม่หลายรุ่นรองรับการดูดขนสัตว์เลี้ยงที่ยาวได้ อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกรุ่นที่มีพลังดูดสูง และแปรงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการพันกันของเส้นขน รวมทั้งการทำความสะอาดแปรงเป็นประจำยังช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการใช้งาน

2. ถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงควรทิ้งถังเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นบ่อยครั้งแค่ไหน?

หากที่บ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยงหลายตัว มีขนยาว หรือผลัดขนบ่อย อาจทำให้ถังขยะในเครื่องดูดฝุ่นเต็มได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้เทขยะในถังเก็บฝุ่นทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อรักษาประสิทธิภาพของเครื่องดูดฝุ่น

3. สัตว์เลี้ยงของฉันจะกลัวเครื่องดูดฝุ่นหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับสัตว์เลี้ยงแต่ละตัว สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจจะตกใจหรือมีความอยากรู้อยากเห็นในตอนแรก แต่จะชินกับเครื่องเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนบางตัวอาจยังระแวงอยู่ แนะนำให้เปิดเครื่องดูดฝุ่นอย่างช้า ๆ ในช่วงเวลาที่สัตว์เลี้ยงสงบ

4. เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ดูดกำจัดได้ทั้งขนสัตว์และสารก่อภูมิแพ้ใช่หรือไม่?

โรบอทดูดฝุ่นหลายรุ่นมาพร้อมกับตัวกรองประสิทธิภาพสูงที่ช่วยดักจับขนของสัตว์เลี้ยง รวมทั้งฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ และช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสะอาดขึ้น

 

อ้างอิง :

 1. Patricia Shannon, “Here’s the Deal on Robot Vacuums – According to the Owner of a Long-Haired Dog,” Southern living, August 13, 2022, www.southernliving.com/home/organization/are-robot-vacuums-good-for-dog-hair.
 2. Tim Heffernan, “Pets Shed Constantly—Robot Vacuums Keep Up,” The New York Times, February 1, 2023, www.nytimes.com/wirecutter/blog/pets-shed-constantly-heres-how-to-keep-up.
 3. Best Reviews, “What are pet vacuums best for?,” New York Daily News, March 11, 2021, www.nydailynews.com/2021/03/11/what-are-pet-vacuums-best-for.
Scroll to Top