เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ ใช้สำหรับดูดฝุ่นบนพรมได้ดีหรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ กลายเป็นที่นิยมในหลาย ๆ บ้าน เนื่องจากการใช้งานที่สะดวกสบายและประหยัดทั้งเวลาในการทำความสะอาด แต่คำถามที่หลายคนสงสัย นั่นก็คือ แล้วมันใช้สำหรับดูดฝุ่นบนพรมได้ดีหรือไม่? คำตอบคือ มันสามารถช่วยทำความสะอาดพรมได้ แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพที่ได้ก็อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยบางประการด้วย เรามาเจาะลึกข้อมูลนั้นไปพร้อมกัน

 

การใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ บนพรมประเภทต่าง ๆ

การใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ บนพรมประเภทต่าง ๆ

  • พรมขนสั้น

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ จะทำงานได้ดีโดยทั่วไปบนพรมขนสั้น แปรงของมันสามารถดูดสิ่งสกปรก ขนสัตว์ และเศษอื่น ๆ ออกจากพื้นผิวได้อย่างง่ายดาย

  • พรมขนขนาดกลาง

นอกจากนี้ เครื่องดูดฝุ่นโรบอทยังทำงานได้ดีบนพรมขนสั้นขนาดกลาง แต่อาจใช้เวลานานกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับพรมขนสั้น เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมาพร้อมกับโหมดเพิ่มพลังดูดบนพรม (carpet boost) ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังดูดบนพื้นพรม

  • พรมขนยาว

นี่คือจุดที่อาจมีปัญหาเกิดขึ้นได้ พรมที่มีขนฟูยาวอาจเข้าไปพันกันในแปรงของเครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นได้ อย่างไรก็ตาม มีบางรุ่นที่ออกแบบมาพร้อมกับกําลังดูดที่แรง และแปรงที่ป้องกันการพันกันก็สามารถทำความสะอาดพรมเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

 

ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดฝุ่น

ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

1. กำลังดูดที่แรง

แรงดูดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะที่มาพร้อมแรงดูดอันทรงพลังจะช่วยดูดสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ในเส้นใยของพรมออกมาได้ หากคุณกำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นตัวใหม่ นี่คือ 10 อันดับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยอดนิยม ที่เราคัดมาให้แล้ว ส่วนใหญ่เป็นรุ่นที่มีมอเตอร์ที่แข็งแกร่ง และพลังดูดที่น่าประทับใจ

2. แปรงที่ออกแบบพิเศษ

แปรงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยดูดสิ่งสกปรกออกจากพรมจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้อย่างมาก นอกจากนี้ ยังเป็นประโยชน์ในการป้องกันปัญหาการพันกันที่หัวแปรงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยง หรือมีสมาชิกในบ้านที่ผมยาว

3. โหมดเพิ่มกำลังบนพรม

คุณสมบัตินี้จะเพิ่มพลังดูดของเครื่องดูดฝุ่น เมื่อดูดฝุ่นบนพื้นพรม ซึ่งช่วยให้ทำความสะอาดได้ล้ำลึกยิ่งขึ้น

 

ข้อจำกัดเกี่ยวกับการใช้งานบนพื้นพรม

ข้อจำกัดเกี่ยวกับการใช้งานบนพื้นพรม

1. อายุการใช้งานแบตเตอรี่

การดูดฝุ่นบนพรม เครื่องต้องใช้พลังในการทำความสะอาดมากกว่าพื้นแข็ง ดังนั้น เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์อาจมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงเร็วเมื่อใช้ทำความสะอาดพรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเปิดใช้งานโหมดเพิ่มกำลังบนพรมบ่อย ๆ

2. พรมสีเข้ม

เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นใช้เซ็นเซอร์อินฟราเรดในการนำทาง พรมสีเข้มสามารถดูดซับสัญญาณของเซ็นเซอร์เหล่านี้ ทำให้เครื่องดูดฝุ่นคิดว่าพรมเป็นสิ่งกีดขวางหรือทางลาดได้

3. พรมหนาหรือพรมปูพื้น

เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นอาจประสบปัญหาในการปีนขึ้นไปบนพรมหรือพรมปูพื้นที่หนามากๆ ทางที่ดีควรตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับข้อจำกัดเหล่านี้ด้วย

 

การบำรุงรักษาเครื่องดูดฝุ่น

การบำรุงรักษา เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์

เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณจะดูดสิ่งสกปรกบนพรมได้ดี การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำความสะอาดหัวแปรงบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมหรือเส้นใยเข้าไปพันกัน รวมถึงการเทขยะในเครื่องทิ้ง หรือเปลี่ยนแผ่นกรองอย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากคุณสนใจที่จะเรียนรู้ว่า โรบอทดูดฝุ่นทำงานอย่างไร สามารถดูคำอธิบายโดยละเอียดได้ในบทความนี้ หรือบ้านใครที่มีสัตว์เลี้ยง คำแนะนำในเรื่อง สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อเครื่องดูดฝุ่นเพื่อดูดขนสัตว์ จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้

 

เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะเหล่านี้สามารถใช้งานและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะการทำความสะอาดพรม ทั้งความสะดวกสบายในการใช้งานและมีประสิทธิภาพในการช่วยทำความสะอาด มันยังสามารถจัดการดูดฝุ่นบนพรมได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่พรมขนสั้นไปจนถึงพรมขนยาว แต่ประสิทธิภาพที่ได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติต่าง ๆ ของเครื่องดูดฝุ่นของคุณด้วย เช่น พลังดูดแรงสูง หัวแปรงแบบพิเศษ และโหมดเพิ่มกำลังดูดบนพรม อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่อาจมีข้อจำกัดต่าง ๆ ก็ต้องระมัดระวังในการใช้งาน รวมถึงการบำรุงรักษาเครื่องเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำความสะอาดบนพรมได้

 

คำถามที่พบบ่อย

1. พรมประเภทใดที่เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด?

สำหรับเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ พรมขนสั้นเป็นพรมที่ดูดทำความสะอาดง่ายที่สุด เนื่องจากมีเส้นใยที่สั้น

2. เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นพรมหนาและพรมขนยาวได้หรือไม่?

แม้ว่าเครื่องจะทำความสะอาดพรมได้หลายประเภท แต่พรมที่หนามากหรือพรมขนยาว อาจเป็นปัญหาสำหรับเครื่องดูดฝุ่นบางรุ่น ทางที่ดีควรตรวจสอบกับคำแนะนำของทางแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับข้อจำกัดในการใช้งาน

3. ถ้าดูดฝุ่นบนพรม ฉันควรทำความสะอาดแปรงของเครื่องดูดฝุ่นบ่อยแค่ไหน?

แนะนำให้ทำความสะอาดเป็นประจำหลังการใช้งานทุกครั้ง หรือทุก 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้เครื่องดูดฝุ่นบนพรมบ่อย ๆ

4. เครื่องดูดฝุ่นโรบอทมีโหมดสำหรับทำความสะอาดพรมโดยเฉพาะหรือไม่?

เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์บางรุ่นมาพร้อมกับโหมด “เพิ่มกำลังบนพรม” ซึ่งจะเพิ่มพลังดูดโดยอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบพรม

 

อ้างอิง :

  1. Liam McCabe, “4 Disappointing Truths About Robot Vacuums,” The New York Times, May 10, 2019, www.nytimes.com/wirecutter/blog/dog-poop-dirty-rugs-and-other-disappointing-truths-about-robot-vacuums.
  2. Brian Bennett, “How to set up your home before a robot vacuum cleans so it won’t get stuck,” Cnet, June 30, 2021, www.cnet.com/home/kitchen-and-household/how-to-set-up-your-home-before-a-robot-vacuum-cleans-so-it-wont-get-stuck.
  3. Angela Moscaritolo, “8 Simple Robot Vacuum Tips to Help Keep Your Floors Clean Without Lifting a Finger,” PC mag, December 7, 2021, www.pcmag.com/how-to/robot-vacuums-tips-to-help-keep-your-home-clean-without-lifting-a-finger.
Scroll to Top