เคล็ดลับการบํารุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ ดูแลอย่างไรจึงใช้ได้ยาวนาน

เครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก เพราะสามารถดูดทั้งของเหลวและฝุ่นแห้งได้ ด้วยความสามารถพิเศษนี้ การดูแลรักษาจึงแตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป โดยในบทความนี้ เราจะมาแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำของคุณทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

 

ทําความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นแห้งและเปียก

ทําความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นแห้งและเปียก

 

ก่อนจะเริ่มเรียนรู้เคล็ดลับต่าง ๆ เราจะมาทําความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับกันก่อนว่าเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำนี้กัน โดยเครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry เป็นเครื่องดูดฝุ่นประเภทหนึ่งที่สามารถจัดการทั้งคราบเปียกและแห้งได้ ซึ่งมีการออกแบบแตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป เพื่อรองรับของเหลวโดยไม่ทําให้เครื่องเสียหาย ดังนั้นจึงมีส่วนประกอบและหน้าที่เฉพาะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

 

คุณสมบัติของเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ

เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้มีพลังดูดสูง, มีมอเตอร์แรง, ถังขนาดใหญ่ และฟิลเตอร์พิเศษ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ทําให้มันเป็นที่นิยมสําหรับงานทําความสะอาดหลายประเภท ทั้งที่บ้านและในที่ทํางาน โดยคุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ภาพรวมเครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้ง

 

เคล็ดลับการบํารุงรักษาและทําความสะอาด

เคล็ดลับการบํารุงรักษาและทําความสะอาด

การดูแลเครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำอยู่เสมอ จะช่วยให้มันใช้งานได้นานขึ้นและทํางานได้ดีขึ้น ซึ่งข้อต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการดูแลรักษาอุปกรณ์ของคุณ

 • เทถังออกหลังใช้ทุกครั้ง: หลังใช้เครื่องดูดฝุ่น ให้เทถังออกเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้ดูดของเหลว ห้ามปล่อยให้น้ําหรือของเหลวอื่นค้างอยู่ในถังนานเกินไป เพราะจะทําให้เกิดกลิ่นเหม็นหรือเกิดเชื้อราได้
 • ทําความสะอาดฟิลเตอร์: ฟิลเตอร์เป็นส่วนสําคัญของเครื่องดูดฝุ่น ควรทําความสะอาดบ่อยๆ เพื่อให้การทํางานมีประสิทธิภาพ ฟิลเตอร์บางประเภทสามารถล้างได้ บางประเภทต้องเปลี่ยน ควรตรวจสอบคู่มือการใช้งานเพื่อดูวิธีการดูแลฟิลเตอร์ของเครื่อง
 • ตรวจสอบสายดูด: สายอาจอุดตันหากมีขยะขนาดใหญ่ติดอยู่ข้างใน ควรตรวจสอบภายในสายบ้างเป็นระยะ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสายไม่อุดตัน หากอุดตัน ควรปิดเครื่องแล้วนําขยะออก
 • เช็ดภายนอกเครื่อง: หลังใช้งาน ให้เช็ดด้านนอกเครื่องให้สะอาด เพื่อให้ดูใหม่และป้องกันฝุ่นสะสม
 • เก็บในที่แห้ง: เมื่อไม่ได้ใช้งาน ควรจัดเก็บอุปกรณ์ในที่ที่ไม่มีความชื้น ซึ่งเป็นเรื่องที่สําคัญสําหรับเครื่องดูดฝุ่นทุกประเภท โดยเฉพาะกับเครื่องชนิดนี้ เพราะหากเครื่องยังมีความชื้นเมื่อเก็บ อาจทําให้เกิดปัญหาได้
 • ตรวจสอบซีลและแกสเก็ต: ส่วนประกอบเหล่านี้ช่วยให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องปิดได้แน่นสนิท แต่หากเกิดความเสียหาย อาจทําให้เครื่องทํางานได้ไม่ดี ควรตรวจสอบเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบต่าง ๆ ยังอยู่ในสภาพที่ดี

 

การเลือกเครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry ที่เหมาะสม

การเลือกเครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry ที่เหมาะสม

 

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ แนะนำ 10 อันดับเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำยอดนิยม จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ควรคํานึงถึงสถานที่ที่จะใช้งาน เช่น ที่บ้านหรือที่ทํางานอีกด้วย ซึ่งคำแนะนำในบทความ วิธีเลือกเครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำสําหรับที่บ้านและเชิงพาณิชย์ สามารถเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อให้กับคุณได้

เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำเป็นเครื่องมือทําความสะอาดที่มีประโยชน์และหลากหลาย สามารถจัดการกับคราบของเหลวและแข็งได้ จึงเป็นที่นิยมในหลายสถานการณ์ แต่เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉพาะ จึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ โดยการปฏิบัติตามเคล็ดลับการบํารุงรักษาและทําความสะอาดของบทความนี้ จะช่วยให้อุปกรณ์ของคุณใช้งานได้นานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ จําไว้ว่าต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยการเทถังขยะ, ทําความสะอาดฟิลเตอร์, ตรวจสอบสายดูด และเก็บเครื่องในที่แห้งอยู่เสมอ และด้วยการดูแลอย่างถูกวิธีนี้ เครื่องดูดฝุ่นของคุณจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกในงานทำความสะอาดของคุณไปได้อีกนาน

 

คําถามที่พบบ่อย

 1. ความแตกต่างระหว่างเครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งกับเครื่องดูดฝุ่นธรรมดาคืออะไร?
  เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้ง สามารถดูดทั้งของเหลวหกและฝุ่นแห้งได้ ในขณะที่เครื่องดูดฝุ่นธรรมดาออกแบบมาเพื่อฝุ่นแห้งเท่านั้น เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งจึงมีส่วนประกอบพิเศษเพื่อรองรับของเหลวโดยไม่เสียหาย
 2. ควรทําความสะอาดหรือเปลี่ยนฟิลเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่นบ่อยแค่ไหน?
  ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน หากใช้บ่อย อาจต้องทําความสะอาดฟิลเตอร์ทุกสัปดาห์ ถ้าใช้น้อย อาจ 1-2 เดือนครั้ง ควรตรวจสอบคําแนะนําในคู่มือการใช้งานเสมอ
 3. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้โดยไม่ติดตั้งฟิลเตอร์ได้ไหม?
  ไม่ได้ เพราะฟิลเตอร์มีความสําคัญในการกรองฝุ่นและสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปที่มอเตอร์ หากใช้โดยไม่ติดตั้งฟิลเตอร์ อาจทําให้เครื่องเสียหายได้
 4. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำทำความสะอาดของเหลวทุกชนิดได้อย่างปลอดภัยหรือไหม?
  เครื่องส่วนใหญ่สามารถดูดของเหลวทั่วไป เช่น น้ํา แต่ควรหลีกเลี่ยงของเหลวไวไฟหรือสารเคมี ควรตรวจสอบคู่มือการใช้งานว่าสามารถใช้ดูดของเหลวชนิดใดได้บ้างอย่างปลอดภัย

 

อ้างอิง:

Scroll to Top