เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำล้างพรมได้ไหม? ข้อควรพิจารณาและการใช้งานที่ถูกต้อง

หากพูดถึงเครื่องดูดฝุ่น เรามักจะนึกถึงการดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่แห้ง แต่ถ้ามีเหตุการณ์น้ำหกลงบนพรมล่ะ? เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้หรือไม่? ในบทความนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า เครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้จะสามารถทำความสะอาดพรมได้จริงหรือเปล่า รวมถึงรายละเอียดที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

 

เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำทําความสะอาดพรมได้จริงหรือเปล่า?

เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำทําความสะอาดพรมได้จริงหรือเปล่า?

ในความหมายของการซักและทำความสะพรมโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดอย่างลึกซึ้งนั้น “ไม่สามารถทำได้” แต่หากคุณทำน้ำหรือของเหลวหกลงบนพรม เครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้จะเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสําหรับการทําความสะอาดอย่างรวดเร็วให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

 

ความแตกต่างของเครื่องดูดฝุ่นแบบแห้งและเปียก

เครื่องดูดฝุ่น Wet and Dry จะแตกต่างจากเครื่องดูดฝุ่นธรรมดาทั่วไปที่ใช้กันอยู่ตามบ้าน ซึ่งมีจุดเด่น ดังนี้

 • สามารถใช้ได้สองการใช้งาน: สามารถดูดทั้งฝุ่นและของเหลวได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์หรือตั้งค่าใหม่
 • กําลังดูดสูง: สามารถทําความสะอาดงานหนักได้ จึงเหมาะกับคราบสกปรกขนาดใหญ่
 • ความจุถังใหญ่: โดยทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้จะมีความจุของถังขนาดใหญ่ ทําให้ไม่ต้องเทถังบ่อย ๆ

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทําให้หลาย ๆ บ้านนิยมใช้เครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำสําหรับการทําความสะอาด โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กหรือพื้นที่ที่มักเกิดของเหลวหกได้ง่าย หากใครที่ต้องการทราบว่ามีแบรนด์ใดที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์ทำความสะอาดชนิดนี้บ้าง สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับรีวิวเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำยี่ห้อไหนดี เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อได้

 

การใช้เครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry กับพรม

การใช้เครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry กับพรม

แม้เครื่องเหล่านี้จะไม่สามารถทําความสะอาดพรมได้อย่างลึกซึ้งเท่าเครื่องทําความสะอาดพรม แต่ก็มีบทบาทสําคัญในการรักษาพรมของคุณโดยเฉพาะหลังเกิดเหตุการณ์ของเหลวหกได้ ซึ่งวิธีการใช้ที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด มีดังนี้

 • แก้ไขของเหลวหกทันที: หากมีของเหลวหก ให้รีบทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้โดยเร็ว เพราะยิ่งเร็วยิ่งลดโอกาสที่จะเกิดคราบติดฝังแน่นในพรมได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ํามากเกินไป: หากใช้น้ําทําความสะอาดคราบ อย่าใช้น้ํามากเกินไป เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งสามารถดูดน้ําออกได้ แต่ไม่ควรทําให้พรมเปียกชุ่มจนเกินไป
 • ดูดน้ําออกให้มากที่สุด: หลังทําความสะอาดคราบด้วยน้ําหรือของเหลวอื่น ควรใช้อุปกรณ์นี้ในการดูดน้ําออกให้มากที่สุด เพื่อให้แห้งเร็วขึ้นและป้องกันเชื้อรา

 

เครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำกับเครื่องทําความสะอาดพรม

เป็นเรื่องสําคัญที่จะต้องไม่สับสนระหว่างเครื่องดูดฝุ่นแห้งและเปียกกับเครื่องทําความสะอาดพรม โดยเครื่องทําความสะอาดพรมนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อทําความสะอาดพรมอย่างลึกซึ้ง โดยฉีดสารละลายน้ําและน้ํายาทําความสะอาดลงไปในพรมแล้วดูดออก เพื่อดึงสิ่งสกปรกออกจากพรม ซึ่งจะทําให้ทําความสะอาดได้อย่างลึกซึ้ง ในทางกลับกัน เครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำเน้นการกําจัดคราบเปียกและแห้ง แต่ไม่สามารถทําความสะอาดลึกซึ้งเท่ากับเครื่องทําความสะอาดพรมได้ หากสงสัยว่าควรเลือกใช้เครื่องแบบไหน การเปรียบเทียบระหว่าง เครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry กับเครื่องถูพื้นไอน้ํา จะช่วยให้คุณเข้าใจความแตกต่างได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

ข้อควรพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ

ข้อควรพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ

หากคุณกําลังพิจารณาซื้อเครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้อยู่ ควรคํานึงถึงสิ่งต่อไปนี้

 • วัตถุประสงค์ในการใช้งาน: ทําความเข้าใจว่าทําไมถึงต้องการเครื่องนี้ หากต้องการทําความสะอาดอย่างลึกซึ้ง อาจต้องพิจารณาเครื่องทําความสะอาดพรมมากกว่า แต่สําหรับความหลากหลายในการทําความสะอาด รวมถึงการจัดการกับของเหลวหก เครื่องดูดฝุ่น-ดูดน้ำจะเหมาะสมกว่า
 • ขนาด: มีให้เลือกหลากหลายขนาด สําหรับใช้ในบ้าน ขนาดเล็กอาจเพียงพอ แต่ถ้าใช้ในสถานที่ทํางานหรือต้องเจอคราบสกปรกขนาดใหญ่บ่อย ๆ ควรพิจารณาเครื่องขนาดใหญ่
 • คุณสมบัติ: พิจารณาคุณสมบัติที่สําคัญสําหรับคุณ เช่น ระบบเป่าลม สายไฟยาว หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เป็นต้น

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ การเข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้ให้มากขึ้นจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ ซึ่งคุณสามารถอ่านบทความ คุณสมบัติทั่วไปของเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ เพื่อศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจ

เครื่องดูดฝุ่น Wet & Dry เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในการจัดการทั้งคราบแห้งและเปียก แม้จะไม่สามารถทําความสะอาดได้ลึกเท่ากับเครื่องทําความสะอาดพรม แต่ก็เหมาะอย่างยิ่งสําหรับการจัดการของเหลวหกบนพรมอย่างรวดเร็ว ด้วยกําลังดูดสูงและความจุถังที่มาก จึงเป็นเครื่องมือจําเป็นสําหรับบ้านที่มักเกิดอุบัติเหตุจากการมีของเหลวหกได้ง่าย โดยก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ คุณควรพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ขนาด และคุณสมบัติที่เหมาะกับความต้องการของคุณด้วยเช่นกัน

 

คําถามที่พบบ่อย

 1. การใช้งานหลักของเครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งคืออะไร?
  เพื่อดูดทั้งฝุ่นและของเหลวบนพื้นผิวต่างๆ รวมถึงพรม โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องหรืออุปกรณ
 2. สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งเพื่อทําความสะอาดพรมได้ไหม?
  ไม่ได้ เครื่องเหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทําความสะอาดพรม สามารถช่วยดูดน้ําและทําความสะอาดคราบบนพรมได้ แต่ไม่มีระบบสําหรับทําความสะอาดพรมอย่างลึกซึ้ง
 3. เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งต่างจากเครื่องดูดฝุ่นธรรมดาอย่างไร?
  ความแตกต่างหลัก คือ หน้าที่การทํางาน เครื่องดูดฝุ่นธรรมดาออกแบบมาเพื่อดูดเฉพาะฝุ่นแห้ง ในขณะที่เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้ง สามารถจัดการทั้งฝุ่นและของเหลวได้ จากการออกแบบและสร้างเฉพาะ
 4. จําเป็นต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์หรือไม่ เมื่อสลับระหว่างดูดฝุ่นและของเหลว?
  เครื่องดูดฝุ่นแบบเปียกและแห้งสมัยใหม่ส่วนใหญ่ ออกแบบให้สามารถดูดทั้งฝุ่นและของเหลวได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์อย่างไรก็ดี ควรตรวจสอบคู่มือการใช้งานเพื่อให้แน่ใจว่าใช้งานอย่างถูกต้อง

 

อ้างอิง:

Scroll to Top